Thắng cảnh Huế trên đường chạy khiến runner mê mẩn

Cửa Hiển Nhơn, bia Quốc Học, chùa Thiên Mụ… xuất hiện trên những cung đường chạy của runner tại VnExpress Marathon Huế, sáng 27/12.

Một ngày sau giải chạy VnExpress Marathon Huế, nhiều runner cho biết vẫn nhớ cảm giác chạy trên những cung đường đẹp với nhiều cây xanh và di tích lịch sử. Trong đó, đa số vận động viên nói mê mẩn điểm xuất phát trước Phu Văn Lâu (Lê Duẩn) – nằm trước mặt Kinh thành Huế, đối diện Nghinh Lương Đình, nép bên dòng sông Hương thơ mộng, góp phần tô điểm cho vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc của cố đô.

Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Đây là nơi xưa kia triều Nguyễn niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, kết quả các kỳ thi. Đây cũng là điểm từng diễn ra các trận đánh giữa voi và hổ để mua vui cho vua. Cùng với Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu là hai công trình kiến trúc của triều Nguyễn tiêu biểu được chọn in trên tờ tiền 50.000 đồng.

Runner bốn cự ly 5 km, 10 km, 21 km, 42 km có cơ hội chạy qua cầu Trường Tiền lúc rạng sáng. Công trình được xem là biểu tượng và trung tâm cố đô, kết nối hai bờ Nam – Bắc. Trường Tiền hoàn thành năm 1899 dưới thời vua Thành Thái, dài khoảng hơn 400 m tính từ hai mố, lòng cầu rộng 6 m. Sáu nhịp và 12 vài kết với nhau thành 6 cặp. Nhiều người Huế cho rằng không đơn giản chỉ là xi măng cốt thép, cây cầy đã hóa thành linh hồn Huế.

Runner cả bốn cự ly có nhiều khoảnh khắc đẹp trước bia Quốc Học (còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong, nằm ở đường Lê Lợi). Mặt trước bia đối diện trường chuyên Quốc Học, chếch bên tay trái là THPT Hai Bà Trưng (ngày xưa là trường Đồng Khánh), sau lưng là sông Hương. Công trình được xây dựng vào năm 1920, có giá trị kiến trúc nghệ thuật. Ngày nay bia Quốc Học là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật tầm cỡ, trong đó có các chương trình thuộc lễ hội Festival Huế.

Runner chặng 10 km băng qua cổng Cửa Ngăn – nằm về phía Nam bên trái Kỳ Đài, có từ năm 1804, mở cùng thời gian xây dựng Kinh thành Huế, chiếm vị trí quan trọng trong việc phục vụ nhà vua và triều đình.

Nhiều runner nói mê mẩn những góc ảnh đẹp như mơ tại cửa Hiển Nhơn trên cung đường 10 km lúc sáng sớm.

Cửa Hiển Nhơn (hay Miếu môn) là cổng vào khu vực các miếu thờ – là cổng ấn tượng nhất. Cửa Hiển Nhơn tọa lạc ở phía Đông của Hoàng Thành, trên đường “Phượng bay” Đoàn Thị Điểm, được xây dựng vào năm 1805, dưới thời vua Gia Long. Năm 1833, vua Minh Mạng cho đắp ghép thêm các mảnh sành, phía trước có cặp nghê đá. Chỉ quan lại và nam giới hoàng tộc mới được ra vào Hoàng Thành qua cổng này.

Runner tận hưởng không khí trong lành, xanh sạch trên đường Đoàn Thị Điểm (dọc bờ thành bên trái Đại Nội). Con đường này nổi tiếng nhiều cây xanh, tán xòe rộng, thường được người Huế gọi là đường “Phượng bay” – từng xuất hiện trong nhạc phẩm Mưa hồng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Đường phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau…”.

Những runner không đặt nặng thành tích, chỉ thích trải nghiệm đường chạy đẹp dừng lại Hoàng thành Huế (Đại nội) – nơi lưu trữ giá trị lịch sử kinh thành triều Nguyễn – chụp ảnh kỷ niệm.

Chị Yến Nhi (Hà Nội) cho biết sẽ dành thời gian tham quan, check-in cổng Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng, Kỳ Đài, hành lang đỏ được sơn son thếp vàng… Quần thể di tích Cố đô Huế trở thành di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi tên vào danh mục Di sản thế giới vào năm 1993.

Các runner cự ly 21 km và 42 km chạy qua chùa Thiên Mụ – một trong những địa điểm tôn giáo lâu đời và hút du khách tại Huế – lúc rạng sáng. Công trình nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, khởi lập năm Tân Sửu (1601). Nổi bật nhất là tháp Phước Duyên với chiều cao 21 m, gồm 7 tầng, mỗi tầng tháp đều thờ tượng Phật. Hiện chùa lưu giữ những cổ vật vua chúa Nguyễn để lại như: tượng Phật bằng đồng, Hoành phi sơn son thiếp vàng, cổ xe của bồ tát Thích Quảng Đức…

Tại đường Văn Thánh, runner quay đầu về đường Nguyễn Phúc Nguyên, tiếp tục chạy qua chùa Thiên Mụ. Trước mặt chùa là sông Hương, nhiều cây xanh đổ bóng mát xuống dòng nước xanh trong.

Vạch đích của cả bốn cự ly VnExpress Marathon Huế nằm dọc đường Lê Duẩn, gần giao với cửa Quảng Đức. Cung đường này được xem là huyết mạch của thành phố Huế, mật độ xe lưu thông dày đặc, ghi dấu ấn với loạt cây cổ thụ. Để đảm bảo runner an toàn trên đường chạy, lãnh đạo các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ngăn dòng xe qua lại trên nhiều tuyến đường, trong đó chặn hoàn toàn cung đường Lê Duẩn (trước Phu Văn Lâu – Nghinh Lương Đình).

Thi Quân (ảnh: VnExpress Marathon)