Lô Lô Chải – Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc

Nhắc đến Hà Giang bạn nghĩ ngay đến cột cờ Lũng Cú nhưng ít người biết rằng, ngay dưới chân cột cờ, có một bản làng đẹp như cổ tích – Đó là Lô Lô Chải.

Lô Lô Chải – Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc

Chiều buông xuống, trên chiếc xe nhỏ hướng về bản Lô Lô Chải, mảnh đất vùng viễn biên, nơi những gia đình người Lô Lô, người H’Mông sinh sống và bám rễ, nơi những con người ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc này vẫn ngày qua ngày làm bạn với gió sương.

Lô Lô Chải – Thiêng liêng vùng cực Bắc

Làng Lô Lô Chải nằm dưới chân cột cờ Lũng Cú, chỉ cách cột cờ khoảng 1km. Có thể nói nơi đây là vùng đất sát đầu biên giới phía Bắc. Từ Lô Lô, cậu có thể đi trekking sông Nho Quế huyền thoại – cực Bắc thật sự của Việt Nam. Hoặc cùng nhau chạm tay vào những cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ Quốc.

Lô Lô Chải – Làng trình tường truyền thống

Khác với Đồng Văn hay Mèo Vạc, Lô Lô còn chưa thương mại hay phát triển du lịch nhiều. Những nếp nhà ở Lô Lô, tất cả vẫn là kiểu trình tường truyền thống. Hàng rào đá, vách đất nâu, những bắp ngô phơi trên xà nhà, cùng những cây đào hay vạt cải xanh trước cửa.

Người dân Lô Lô cũng truyền thống cực kỳ, với bộ váy áo đắp nổi thổ cẩm đẹp mê tơi, và những món ăn hổng nơi nào có.

Lô Lô Chải – Hồn hậu và thuần nguyên

Một điều nữa mà mọi người rất thích ở Lô Lô, là sự yên bình, không lẫn một chút xô bồ tạp niệm. Người dân thật thà chân chất, và sự hồn hậu khiến bất cứ tâm hồn nào cũng hóa thơ ngây. Sáng thức dậy trong cái rét lạnh, pha một tác trà ấm, ngắm mây bay và đợi nắng xiên ngang. Những cụ già tư lự trước cửa, vài đứa trẻ ríu rít, cùng các cô các bà nhuộm vải hay thử làm bánh. Thấy cuộc sống thật vui.

Lô Lô Chải – Có một mùa đông như thế

Ở nơi địa đầu tổ quốc dường như mùa đông lại lạnh hơn nhiều chút. Buổi tối ngồi xì xụp bên nồi lẩu nghi ngút khói, hay quây quần bên bếp lửa nướng chú gà nhâm nhi cốc bia tam giác mạch là cực chill luôn nha
Tiết trời những ngày đó cũng lạ lắm nhé, màu lam nhẹ như vẻ xanh biếc của những rặng núi xa.
Ầy, nói chung là đẹp nao lòng lắm lắm….

 

Theo Dulichchat

👉 Đặt vé ngay tại website: www.12bay.vn
👉🏻 Tải ngay app săn vé: https://bit.ly/tai-app-12bay