Khung cảnh bình yên chỉ có ở Hà Giang

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những đường đèo hùng vĩ, những cánh đồng tam giác mạch mà còn hút hồn du khách bởi những hình ảnh bình dị của cuộc sống thường nhật.

Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 1
Từ Hà Giang, chúng tôi thuê xe máy để đến thị trấn Đồng Văn. Cung đường Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn dài khoảng 140 km, chủ yếu là đường đèo uốn lượn quanh những vách núi cheo leo. Khung cảnh hùng vĩ, nên thơ nhưng cũng nguy hiểm nếu gặp thời tiết xấu.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 2
Người dân bản xứ rất hiếu khách, bạn có thể dừng dọc đường vào làm quen, nói chuyện với người già và trẻ nhỏ. Họ sẽ kể cho bạn nghe rất nhiều chuyện thú vị về cuộc sống, về các địa danh, sự tích của cao nguyên đá mà không phải du khách nào cũng biết.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 3
Chúng tôi dừng chân ở Phố Cáo và may mắn được mời tham dự một bữa cỗ của người đồng bào. Thắng cố và rượu ngô là 2 món đầu tiên chúng tôi dùng thử. Hương vị khác rất nhiều so với cách chế biến ngoài chợ hoặc trong quán ăn phục vụ du lịch.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 4
Hà Giang đang vào mùa đẹp nhất trong năm với những cánh đồng tam giác mạch trải dài khắp thung lũng, len lỏi trong những vách đá tai mèo. Bạn có thể dừng ở bất kỳ vườn hoa nào ven đường để chụp hình. Một số nơi có thu tiền phí vào vườn, khoảng 10.000 đồng/người.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 5
Không chỉ có tam giác mạch, Hà Giang mùa này còn có những ruộng lúa chín vàng đang vào mùa gặt.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 6
Dọc đường đi, không khó để bắt gặp những khung cảnh bình yên thế này.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 7
Đến Hà Giang, các bạn nên ghé thăm dinh thự Vua Mèo, nhà của Pao. Ngoài kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao, những địa điểm này cũng rất đẹp để chụp hình lưu niệm.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 8
Đến phố cổ Đồng Văn, chúng tôi ở nhà nghỉ homestay và ăn cơm cùng chủ nhà. Đi sâu và trong phố cổ, bạn sẽ được thấy cuộc sống thường nhật của người dân.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 9
Sau khi ngủ lại một đêm ở phố cổ, sáng hôm sau chúng tôi tiếp tục chạy xe lên cột cờ Lũng Cú. Quãng đường di chuyển khoảng 22 km.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 10
Đường đến cột cờ Lũng Cú không quá khó. Đến Hà Giang, bạn có thể không đi dinh thự vua Mèo, không đến phố cổ Đồng Văn nhưng nhất định phải đến cột cờ Lũng Cú. Đứng trên cột cờ nhìn xuống mới thấy hết khung cảnh hùng vĩ, nên thơ nơi địa đầu tổ quốc.
Khung canh binh yen chi co o Ha Giang hinh anh 11
Đèo Mã Pí Lèng là một trong những cung đường hấp dẫn nhất Tây Bắc. Trên đỉnh đèo có một mỏm đá nhìn ra dòng Nho Quế, con sông chia đôi ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chạy hết đèo Mã Pí Lèng, chúng tôi đi về hướng Yên Minh – Quảng Bạ, kết thúc hành trình tại thị trấn Hà Giang.

‘Check-in’ cánh đồng hoa tam giác mạch nở sớm nhất Tây Bắc Từ đầu tháng 10, hoa tam giác mạch ở xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) nở rộ, hàng triệu bông hoa nhỏ li ti với màu hồng nhuộm kín những thửa ruộng bậc thang.