Xem xét đón khách quốc tế

Việt Nam chỉ xem xét đón khách đến từ quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh; bước đầu nên tổ chức thí điểm đón khách đến một số đảo.

Tại cuộc họp sáng 28/5, các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 thống nhất chưa đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam, chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch quốc tế trở lại. Ban chỉ đạo cho rằng chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện.

Trước tiên, Việt Nam chỉ xem xét đón khách đến từ quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh; bước đầu nên tổ chức thí điểm đón khách đến một số đảo, có biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ cho người dân và du khách trong nước.

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón khách du lịch nước ngoài đến đảo Phú Quốc, Ban chỉ đạo giao Bộ VHTTDL bàn bạc, trao đổi cụ thể để thống nhất với địa phương về thời điểm, lộ trình mở cửa, các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ. Trên cơ sở đó báo cáo Ban chỉ đạo xem xét.

Về du lịch nội địa, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách sạn đã cung cấp chương trình khuyến mãi, sản phẩm hấp dẫn nên đạt mức tăng trưởng tương đối tốt. “Thậm chí có khách sạn đã đạt 100% công suất. Đây là những tín hiệu rất lạc quan với du lịch nội địa”, bà Thuỷ nói.

Du khách nước ngoài làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, trước khi Việt Nam dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từ 0h ngày 18/3. Ảnh: Bá Đô.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng bàn về quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học sinh; đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước; quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong nước đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch trên thế giới vẫn hết sức phức tạp.

Trong khi Việt Nam đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc, đưa người ở các quốc gia đang có dịch về nước, nên “nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn”.

“Với những người làm công tác phòng chống dịch, chúng tôi lại cảm thấy lo ngại hơn. Vì chỉ cần để lọt một ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định”, Thứ trưởng Long nói.

Tán thành quan điểm này, đại diện Bộ Quốc phòng, Công an cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; cách ly tất cả người nhập cảnh. Bộ Quốc phòng được đề nghị tiếp nhận quản lý cách ly đối với các lưu học sinh vào Việt Nam học tập.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong). Theo đó cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

Vì vậy, Ban chỉ đạo thống nhất yêu cầu các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ phi công, thành viên tổ bay quốc tế; khách sạn, người làm việc tại khách sạn được sử dụng để cách ly.

Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay khách sạn đang được dùng để cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm vi phạm.