Phở hai tô ngon nổi tiếng ở phố núi Pleiku

Chốn rừng thiêng gió hú bạt ngàn Gia Lai không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, không khí trong lành mà còn nức tiếng gần xa với nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Một trong những đặc sản nơi đây chính là Phở khô Gia Lai.

Người dân ở đây thường đặt cho nó cái tên thật dân dã khác là phở hai tô. Phở phải ăn hai tô mới đủ đô.

Phở hai tô độc đáo từ chính cách ăn “hai tô”. Không như các loại phở thông thường có phở và nước dùng cùng chung một tô, phở khô Gia Lai luôn được phục vụ với hai tô, một đựng phở, một là nước lèo.

Phở hai tô trứ danh ở phố núi. – Ảnh: Sưu tầm

Có hai loại quen thuộc như phở khô gà hoặc phở khô bò. Nếu gọi phở khô gà, người ta sẽ bày thịt hoặc lòng gà xé nhỏ lên bánh phở ở tô thứ nhất, rưới lên phía trên là thịt nạc bằm nhỏ, tóp mỡ, hành phi thơm vàng. Còn nếu ăn với thịt bò tái, xương heo, bò viên thì các thành phần này nằm trong tô thứ hai.

Điểm đặc biệt ở đây là sợi phở được làm từ gạo nên khi nhúng qua nước sôi, trộn lên vẫn dai và thơm ngon.

Yếu tố thứ hai tạo nên vị ngon cho món phở là nồi nước lèo được ninh kĩ từ xương ống, thịt bò, thịt gà, gân bò… nên rất ngọt và trong.

Sợi phở đặc biệt sau khi trụng vẫn nguyên dạng ban đầu. – Ảnh:Sưu tầmTô nước lèo thanh ngọt được ninh kĩ từ xương. – Ảnh: Sưu tầm

Gắp một đũa bánh phở đã trộn đều với tương đậu cho vào miệng, cảm nhận vị béo của bánh, vị bùi bùi, mằn mặn của tương đậu, thêm một ít xà lách, húng quế để thấy cái vị the the tan nơi đầu lưỡi. Sì sụp húp một muỗng nước súp nóng hổi, thơm phức và tận hưởng vị ngọt của miếng thịt bò non vừa chín tới hay miếng gà mềm, ngọt thì quả không còn gì bằng.

Với du khách, phở khô như một món ăn ngon, lạ miệng, còn với người bản xứ, phở khô như một phần không thể tách rời, bởi sự độc đáo từ cách chế biến đến cách trình bày khi ăn. Ngày nay, dù món ăn đã được phổ biến rộng rãi và có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành nhưng chỉ có ở Gia Lai thì bạn mới được ăn tô phở khô vừa đúng hương vị, vừa hợp không gian nhất. Mỗi suất phở có giá dao động 30.000 – 50.000 đồng tùy lượng nhân thịt.

Một trong những quán phở khô nổi tiếng ở Gia Lai. – Ảnh: Sưu tầm

Link săn vé giá rẻ: 

Tải ngay app săn vé