BÒ MỘT NẮNG CHẤM MUỐI KIẾN VÀNG

Một món ăn mà nhắc đến Gia Lai, mọi người thường nhớ đến là bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng, loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bò một nắng với tên gọi đầy đủ là “bò một nắng hai sương”. Đây là một món đặc sản làm nức lòng nhiều thực khách.

Đặc sản vùng phố núi. – Ảnh: vivumuasam

Để làm món bò một nắng này không quá cầu kỳ nhưng phải chọn được loại thịt bò ngon. Thường là phần thịt đùi và thăn của bò nuôi được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng, thịt săn chắc, quanh năm chỉ ăn cây cỏ.

Thịt được thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị như sả, ớt, gừng, tiêu, muối, vừng,…. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt bò vì nếu đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và không bảo quản được lâu.

Sau khi thịt ngấm vị sẽ được mang phơi nắng tự nhiên. Với độ nắng gắt của vùng chảo lửa nơi đây, thì chỉ cần 1 nắng là đủ.

Sau 1 nắng, các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn. Ảnh: Sưu tầm

Thịt bò khi ăn chỉ cần đưa lên bếp than nướng sơ qua để cho thịt không quá khô, giữ được độ ngọt, dai. Món ăn sẽ tròn vị nếu chấm cùng muối kiến vàng, được chế biến từ loại kiến vàng sống trên cây rừng. Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len, lá é thơm thơm.

Thưởng thức thịt bò cùng muối kiến vàng là sự kết hợp hoàn hảo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thơm của sả, vị béo, hăng của kiến vàng và mùi thơm đặc trưng từ lá é lan tỏa trong vòm miệng, khó lòng quên được. Bạn cũng có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân, giá một kg thịt bò khoảng  500.000 đồng.

Bò một nắng thì phải ăn với muối kiến vàng mới tròn vị. – Ảnh: Sưu tầm

Link săn vé giá rẻ: 

Tải ngay app săn vé