Quảng Bình là địa điểm du lịch được biết đến với những danh lam thắng cảnh đẹp: Đèo Ngang, Đá Nhảy, bãi biển Nhật Lệ, Vũng Chùa Đảo Yến và đặc biệt có Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – di sản thiên nhiên thế giới… Ngoài vẻ đẹp từ tự nhiên thì ẩm thực ở đây cũng mang sự đặc trưng riêng biệt và thật sự hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
1. Cháo canh cá lóc
Cháo canh là món ăn đặc trưng ẩm thực miền trung từ Tp. Vinh đến Tp. Huế nhưng mỗi tỉnh, thành phố đều có những cách chế biến riêng biệt. Và bất cứ ai là người Quảng Bình đều rất thích món ăn này, nó là hương vị quê hương, giống như là Phở với người Hà Nội
Với cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, sườn, thịt heo… đều là nguyên liệu tô đệm cho bát cháo thêm ngon. Trong đó cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Cháo Canh Cá Lóc – Ảnh sưu tầm
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Quán Bà Hồng: 51 Nguyễn Hữu Cảnh, TP Đồng Hới
- Quán O(Cô) Hạnh: 04 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.
- Quán Gia Bảo: 8 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới.
- Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới.
2. Bánh bột lọc
So với bánh bột lọc của Huế hay các địa phương khác, bánh bột lọc Quảng Bình tạo dấu ấn riêng trước hết bởi sự đa dạng trong cách chế biến.
Cũng vỏ bột lọc, nhân tôm, thịt, mộc nhĩ, vậy mà người dân sáng tạo ra nhiều cách thưởng thức khác nhau và lạ lùng thay, mỗi cách lại có niềm thích thú riêng. Nếu bánh bột lọc gói lá chuối giữ được sự tươi nồng của lá chuối cộng thêm sự dai của bột, vị ngọt của tôm, vị bùi béo của mộc nhĩ hòa trộn thịt mỡ, thì món bánh lọc rán qua chảo dầu sôi sục lại hấp dẫn bởi sự giòn thơm, kích thích vị giác. Ngoài ra, khách hàng có thể thưởng thức món bánh lọc chỉ luộc nhanh qua nước sôi, rưới nước mắm, hành lá, ngò xanh, hành khô, thêm ít miếng ớt đỏ tươi, là có thể hòa mình vào “bản hợp ca” kích thích vị giác bởi mặn, ngọt, chua, cay…
Bạn có thể thưởng thức bánh lọc gồm có: bánh lọc lá, bánh lọc trần hay bánh lọc rán, tất cả đều rất ngon. Bánh được chấm nước mắm chua ngọt pha rất đúng vị, lại có vị cay cay của ớt xanh và ớt đỏ, vừa đẹp mắt, vừa đậm đà, là hương vị mà du khách không thể nào quên khi nhớ về Quảng Bình.
Bánh bột lọc – Ảnh sưu tầm
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Dì Lý ở số 115 Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới
- Mệ Xuân: Đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.
- Hoài Hương: Đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.
- Quán Dì Thái: 13 Đồng Hải, TP. Đồng Hới.
3. Bánh khoái
Bánh khoái nhìn hơi giống bánh xèo, nhưng vỏ bánh giòn rụm và dày hơn, thịt bò nhiều lắm, có tôm tươi ngọt, cuốn với rau trong bánh tráng. Đặc biệt, chén nước chấm ở đây phải gọi là mê ly. Đó là loại nước sốt màu cam, công thức gia truyền, vị chua ngọt lạ miệng. Nước chấm pha theo cách này không chỉ đậm đà mà còn có vị béo ngậy thơm ngon, rất đặc biệt. Khi thưởng thức món bánh khoái Quảng Bình, du khách sẽ cảm nhận được sự nóng hổi hòa quyện với mùi thơm của gạo, mát dịu của rau sống, vị béo ngậy của tôm, thịt và vị đậm đà của hương vị nước chấm gan heo, đậu phộng.
Bánh Khoái (Tứ Quý) – Ảnh: haiha2610
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Bánh khoái Tứ Quý: 17 Cô Tám, Tp. Đồng Hới
- Quán Tứ Quý Sân Vườn 63 Trương Pháp, TP Đồng Hới
- Quán Ly Ly: 11A Cô Tám, TP Đồng Hới
- Quán Cô Năm: 13 Trần Hưng Đạo, TP. Đồng Hới.
4. Ốc chiên
Ốc chiên rô ti là cách chế biến lạ lẫm ngay cả với những người thích ăn ốc. Đến thành phố Đồng Hới, bạn không nên bỏ qua món ăn vặt độc đáo này. Ốc chiên có hai loại: ốc bươu và ốc xoắn, thường được khách phân biệt là ốc to và ốc nhỏ. Tuy nhiên, ốc bươu được mọi người ưa chuộng hơn. Ốc được luộc qua rồi mới mang rô ti trên chảo dầu nóng, đợi ốc bắt đầu ngấm gia vị thì thả dừa, dứa, ớt trái, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo thật đều cho đến khi toàn bộ con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt. Ốc chín đều bên trong, cắn vào thịt ốc cảm thấy sần sật, hương vị rất đậm đà nhờ đuôi ốc được chặt sẵn trước khi ướp và nấu.
Dĩa ốc rô ti thơm phức, hấp dẫn. – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Dì Thái tại hẻm 37, đường Hữu Nghị, TP Đồng Hới
5. Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai là đặc sản số một của tỉnh Quảng Bình đã chinh phục được những thực khách khó tính. Cá khoai để nấu lẩu chắc chắn phải là những con cá tươi nhất, dày thịt nhất. Cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy ý, rồi ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén được cắt nhỏ. Nước lẩu cá khoai có các thành phần nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm… Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền, thưởng thức ngay khi còn nóng để vị ngọt của cá còn nguyên và thịt cá không bị nát hay bị tanh.
Nồi lẩu cá khoai ngào ngạt, nóng hổi. – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Dãy nhà hàng quán ăn ở Quảng Trường biển Bảo Ninh.
- Các quán bình dân dọc bờ kè sông Nhật Lệ củng thu hút rất đông du khách.
- Các nhà hàng dọc biển Quang Phú như nhà hàng Hải Yến, nhà hàng Phú Cường, nhà hàng Vạn Tuế.
- Các nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ: nhà hàng Bình Yên, nhà hàng, Sóng Thần
6. Sò huyết ở sông Roòn
Sò huyết sông Roòn nổi tiếng ngon ngọt và rất bổ thuộc huyện Quảng Trạch từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản món ăn không thể thiếu, trong hành trình trải nghiệm ẩm thực Quảng Bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng phía Bắc Quảng Bình, hãy dành thời gian để thưởng thức món sò huyết nổi tiếng, bạn không chỉ cảm nhận vị ngon tuyệt vời của sò huyết nơi này mà còn có dịp trải nghiệm cuộc sống giản dị mà mến khách của người dân nơi đây.
Sò huyết Sông Roòn – Quảng Bình
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Chợ Cảnh Dương gần cầu sông Roòn
- Nhà hàng Bình Minh ở Roòn
- Một số nhà hàng gần biển Nhật Lệ
7. Cơm Bồi – Ốc Đực Minh Hóa
Minh Hóa là huyện miền núi có phong cảnh hoang sơ tuyệt đẹp nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Ẩm thực Minh Hóa củng rất độc đáo với rất nhiều món ngon nổi tiếng đến từ núi rừng khe suối của các đồng bào dân tộc như Kinh, Chứt, Bru Vân Kiều… như: cua đá, tôm cọng, cá mát, rau dớn, tằm lá sắn, mật ong rừng, trứng kiến, măng rừng, đọt mây …
Trong các món ăn đặc sản Minh Hóa thì món cơm bồi dẻo, thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có được là nổi tiếng nhất. Ai lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như chưa đến miền sơn cước này. Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là hạt ngô, hạt gạo và có thêm cả củ sắn tươi.
Ốc đực ở Minh Hóa sống ở các khe suối có nước trong, sạch. Ốc đực là món quen thuộc không thể thiếu của miền sơn cước này và nó đã đi vào thơ ca, nhạc họa.
Món bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc sắc của người Nguồn Minh Hóa.
Cơm Bồi – Ốc Đực đặc sản của núi rừng Minh Hóa
Địa chỉ một số quán ăn nổi tiếng:
- Các quán ăn tại chợ thị trấn Quy Đạt.