KHOAI LANG MẮM SỐNG – MÓN “NHÀ NGHÈO” ĐẬM ĐÀ CỦA VĨNH LONG

Khoai lang mắm sống Vĩnh Long – sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu vô cùng đơn giản, là một món ăn dân dã có từ bao đời nay và trở thành một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến vùng đất Vĩnh Long. 

Bình thường, người ta chỉ ăn khoai lang luộc không cũng đủ cảm nhận được vị ngọt bùi; nhưng người dân miền Tây lại sáng tạo ra món khoai luộc chấm với mắm sống vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Khoai lang mắm sống khi xưa là món nhà nghèo thường ăn nhưng giờ lại thành đặc sản của vùng đất này.

Các nguyên liệu làm món dễ kiếm, đơn giản và gần gũi. Chỉ cần khoai lang được hấp chín, đem xẻ ra từng miếng nhỏ, ngon nhất vẫn là chọn những củ khoai lang trắng với rất nhiều bột, cho vị béo bùi, thơm hơn các loại khác. Tất nhiên sẽ chẳng thể thiếu lá cách – một loại lá độc đáo ở nơi đây. Và nếu sang trọng hơn thì có thể có thêm một đĩa thịt ba chỉ luộc xắt lát mỏng, và một đĩa cơm dừa trắng.

 

Khoai lang mắm sống đậm đà hương vị của mắm kết hợp vị ngọt, bùi của khoai lang, lá cách – Ẩnh: Sưu tầm

Điểm nhấn của món chính là phần mắm cá chấm kèm. Thường thì mắm cá linh, cá sặc, ba khía… sẽ thích hợp hơn vì chúng không quá nồng mùi và có thể ăn sống. Mắm tươi mua về thì trộn cùng tỏi, chanh, ớt, gừng non… nêm nếm cho thật vừa miệng.

Điểm nhấn quyết định làm nên hương vị đặc sắc cho món ăn. – Ảnh: Sưu tầm

Khi ăn, bạn dùng lá cách cuốn lấy từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm, chuối chát và chấm cùng mắm sẽ cảm thấy vị ngon khó tả. Một cuốn bánh với hương vị ngọt, bùi của khoai lang, vị béo của dừa hòa quyện cùng vị mắm mặn, cay the đặc trưng khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa.

Nguồn: Thanh niên miệt vườn

Khoai lang mắm sống Vĩnh Long là một ăn ngon, nức tiếng gần xa của vùng đất này, vì vậy nếu có cơ hội các bạn đừng quên nếm thử nhé.

Link săn vé giá rẻ: 

Tải ngay app săn vé