Phú Yên không chỉ hấp dẫn du khách bởi những ghềnh đá đẹp như cổ tích, những bãi biển trong xanh mà còn nổi tiếng với những món ăn ngon. Hãy cùng 12bay.vn thưởng thức hàng loạt món ngon ở vùng đất miền Trung này nhé!!!
Cá ngừ đại dương
Vùng biển Phú Yên nổi tiếng về việc đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu. Vì vậy khi du lịch đến vùng biển này, bạn đừng quên thưởng thức món cá ngừ ngon trứ danh, đặc biệt là mắt cá ngừ hấp cách thủy, ăn bổ dưỡng mà ngon, béo ngậy.
Du khách sẽ cảm nhận mùi béo ngậy của mắt cá ngấm trong vị của hành, tiêu, ớt, tỏi và thoang thoảng mùi thuốc bắc. Ngoài ra, các món khác từ thịt cá cũng rất đáng thử, nhất là lườn cá ngừ nướng. Thịt cá vừa dai, mềm, ngọt béo lại không hề khô, xứng danh món ngon đặc biệt.
Bánh canh hẹ
Là một món ăn dân dã nổi tiếng ở Phú Yên, bạn có thể tìm ở các quán ăn bình dân, vỉa hè hay trong các nhà hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những sợi bánh trắng muốt làm từ bột gạo, mềm dai và không bở kết hợp với chả cá chiên vàng được làm từ các loại cá biển tươi ngon, mùi hẹ thơm nồng đem đến một món ăn thú vị, hấp dẫn của vùng biển.
Sò huyết Đầm Ô Loan
Điều cốt yếu để làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này chính là loại sò huyết được đánh bắt tại đầm Ô Loan và mang đi chế biến ngay khi còn tươi ngon. Bởi sò huyết còn tươi giữ trọn vẹn được vị ngọt tự nhiên tư biển cả thêm vào đó là phương thức chế biến đặc trưng của người Phú Yên đã tạo ra vị ngon đặc biệt. Đến đây, bạn có thể thưởng thức các món sò như sò huyết hấp sả, sò huyết rang muối, sò huyết rang mỡ hành, sò huyết sốt me…
Chả dông
Nguyên liệu chính của món chả này là con dông, con dông lại loài động vật chỉ xuất hiện vào mùa hè ở miền Trung nói chung và Phú Yên nói riêng.
Con dông được làm sạch, ướp cùng các loại gia vị và chế biến nên cũng cuốn chả vàng ruộm. Khi ăn chả thường kèm theo rau sống, dưa chua và đặc biệt là nước sốt đặc trưng của vùng Phú Yên.
Cắn cuốn chả giòn tan, bạn sẽ cảm nhận được cái dai dai, thơm thơm và đậm đà ngay từ miếng đầu tiên. Bạn sẽ đắm chìm trong sự pha trộn của mùi thơm từ gia vị và độ ngọt, săn chắc của thịt dông. Là món ăn chẳng hề cầu kỳ hay cao sang, chả dong mộc mạc và có giá cũng bình dân nhưng lại khiến cho bất kỳ ai dù là một lần thưởng thức qua cũng nhớ mãi chẳng quên.
Bánh hỏi lòng heo
Có nhiều loại ăn kèm bánh hỏi nhưng lòng heo mới là sự kết hợp tạo nên đặc trưng cho ẩm thực Phú Yên. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, sợi nhỏ mảnh mai, kèm đĩa lòng và thêm rau sống tươi xanh, chén mắm pha gia vị vừa phải sẽ tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt. Khi ăn, cách phổ biến nhất là cuốn bánh tráng với bánh hỏi, lòng và rau sống. Thực khách có thể ăn kèm một bát cháo trắng thơm ngon.