Lý do cần tuân thủ quy định hành lý xách tay

Nếu hành lý xách tay của mỗi người dư một kg, khoang chứa đồ quá tải, tàu bay khó cất cánh vì không đảm bảo an toàn.

Những kiểu lách khi quá cân

Bất kỳ hãng hàng không nào cũng quy định về kích cỡ và trọng lượng hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Trong đó, hành lý xách tay thường được quy định 5-10 kg một kiện hoặc 12-18 kg một kiện, tùy từng loại tàu bay. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho khả năng chịu lực và kích thước của hộc hành lý.

Mặc dù đã có quy định nhưng nhiều hành khách không nắm vững, hoặc chủ ý tìm cách qua mặt nhân viên để mang hành lý xách tay quá cân lên khoang hành khách. Trên mạng còn có những bài hướng dẫn cách qua mặt nhân viên, mang hành lý xách tay quá cân lên tàu bay.

Có người lách bằng cách khi đến quầy thủ tục check-in thì mang theo vali cabin (ở nhà đã xếp đồ đúng 7 kg) để nhân viên kiểm tra thấy đúng tiêu chuẩn. Còn balo dùng đựng số cân thừa gửi người nhà, bạn bè xách hộ đứng ở xa. Làm xong thủ tục rồi chạy ra lấy ba lô… Nhưng những việc làm này sẽ phần nào ảnh hưởng đến chuyến bay.

Nhiều hãng cân hành lý trước cửa lên tàu bay

Đối với AirAsia, một hãng hàng không nổi tiếng ở châu Á, nhân viên của hãng sẽ cân hành lý xách tay tại cửa lên tàu bay để đảm bảo hành lý không quá cân. Nếu hành lý xách tay thừa cân, hành khách sẽ phải nộp phạt khoảng 50 USD cho một kg thừa. Tuy nhiên, kiện hành lý quá cân đó cũng không được phép mang lên khoang hành khách mà phải chuyển xuống khoang hành lý ký gửi.

Hộc hành lý xách tay giới hạn về trọng lượng và kích thước tùy theo loại tàu bay, nên việc tuân thủ quy định về hành lý rất quan trọng. Ảnh: Traveller.com

Hãng hàng không Virgin Australia cũng áp dụng việc cân hành lý xách tay tại cửa ra tàu bay để đảm bảo hành khách tuân thủ đúng quy định về trọng lượng. Virgin Australia giải thích việc áp dụng biện pháp này là do nhiều hành khách lo ngại hành lý xách tay quá cân mang lên khoang hành khách có thể gây nguy hiểm cho mọi người, làm chậm giờ khởi hành vì tiếp viên phải mất thời gian sắp xếp hành lý quá cân vừa với hộc hành lý. Hãng cũng ghi nhận một số trường hợp tiếp viên bị chấn thương sau khi cố giúp hành khách xếp vali quá cân vào hộc hành lý trên cao.

Ryan Air, Easy Jet, hai hãng hàng không giá rẻ lớn ở châu Âu, cũng đưa ra quy định chặt chẽ về trọng lượng và kích thước hành lý xách tay. Hai hãng này thông báo hành lý xách tay quá khổ sẽ bị từ chối tại cổng lên tàu bay, thậm chí sẽ bị phạt 50 Euro (khoảng 58 USD).

Hãng Eurowings cũng thông báo hành lý xách tay trước khi mang lên khoang hành khách sẽ bị kiểm tra tại cửa vào tàu bay.

Việc này giúp đảm bảo an toàn và công bằng, để mọi hành khách đều có chỗ để hành lý của mình.

Tuân thủ quy định về hành lý là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay.

Nếu mỗi người dư một kg, khoang hành lý sẽ quá tải, tàu bay khó cất cánh vì không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng cả chuyến bay.

“Do đó, vì những chuyến đi tốt đẹp cho hành khách trên bất cứ hãng hãng không hay sân bay nào, cần nghiêm túc tuân thủ những quy định, hướng dẫn của ngành hàng không để chuyến đi an toàn, suôn sẻ”, đại diện một hãng hàng không chia sẻ.

*Giá chưa bao gồm thuế, phí

👉 Đặt vé ngay tại website: www.12bay.vn
👉🏻 Tải ngay app săn vé: https://bit.ly/app12bay
👉 Hotline: 1900 2642
🏩 CÔNG TY TNHH MTV TM NGUYỄN DƯƠNG
✴ Đc: Lô 11 BT2 Khu đô thị Hà Đô đường Lê Thị Riêng, phường Thới An. quận 12, TP Hồ Chí Minh