Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh phải làm thế nào?

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì phải làm thế nào? Có được bay hay không? Đây chính là những câu hỏi thường gặp của các ông bố, bà mẹ khi muốn đưa trẻ đi du lịch bằng máy bay nhưng lại không có giấy khai sinh. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng, hãy cùng Vietnam Booking giải đáp các thắc mắc của bạn.

Những quy định về các loại giấy tờ dành cho trẻ em đi máy bay

Trẻ em là một dạng hành khách đặc biệt, tùy theo từng hãng hàng không mà sẽ có những quy định khác nhau đối với trẻ, tuy nhiên, quy định chung về các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay thì cần phải xuất trình được một trong các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu. Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Trẻ em cũng được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
  • Giấy khai sinh (trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh).

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh phải làm thế nào – Ảnh: Internet

Trường hợp trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ, hoặc thấy chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.

>>Xem thêm: Giá vé trẻ em tính thế nào? Cho trẻ đi máy bay cần những giấy tờ gì?

Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khi cho trẻ đi máy bay – Ảnh: Internet

Vậy trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ nào?

  • Đối với em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay) khi không có Giấy khai sinh có thể dùng Giấy chứng sinh – giấy này có thời hạn 1 tháng.
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính để thay thế.
  • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì khi đi máy bay cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ Căn cước công dân. Nhưng nếu trẻ bị mất CMND hay thẻ Căn cước công dân thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
  • Đối với trẻ em mang quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải có hộ chiếu.

Hộ chiếu dành cho trẻ em – Ảnh: Internet

Một số vật dụng cần thiết khi cho trẻ em đi máy bay

Ngoài những giấy tờ kể trên thì các ông bố, bà mẹ nên chuẩn bị thật chu đáo các đồ dùng cần thiết cho trẻ trong suốt chặng đường bay.

Đồ ăn, thức uống cho trẻ

Trẻ em luôn rất thích ăn uống, chính vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm mà bé thường dùng. Đối với em bé vẫn còn bú sữa bạn nên chuẩn bị sẵn sữa bột để pha cho bé.

Một lưu ý nhỏ về sữa cho bé khi mang lên máy bay:

+ Sữa bột: bạn có thể ký gửi hoặc xách tay đều được

+ Sữa nước đóng hộp:  bạn được phép mang một hoặc nhiều vỉ với điều kiện phải đưa vào mục hành lý ký gửi và đóng gói thật kĩ để tránh tình trạng hư hỏng.

+ Sữa nước đóng chai: với loại này, bạn có thể mang 1 hoặc nhiều chai với điều kiện không vượt quá 2 lít theo quy định và đừng quên đóng gói thật kĩ càng.

+ Trường hợp đã pha sẵn sữa cho bé, bạn có thể mang lên máy bay như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh, sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó đúng là đồ uống của trẻ.

Trẻ em là một dạng hành khách đặc biệt đối với các hãng hàng không – Ảnh: Internet

Đồ dùng cho trẻ

Đối với trẻ còn quá nhỏ, bạn nên mang theo xe đẩy hoặc đai điệu. Trường hợp quên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì các hãng hàng không có dịch vụ hỗ trợ nôi cho bé trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, điều này đa phần chỉ áp dụng cho các chuyến bay quốc tế và cần đăng ký ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Cần chuẩn bị một túi xách để đựng các đồ dùng của trẻ: quần, áo, khăn, tả, bình sữa, nón, tất,… cố gắng không mang quá 7kg hành lý xách tay nhé.

Bạn cũng nên đem theo một vài món đồ mà bé thường chơi như gấu bông để bé có thể ngồi yên trên suốt chặng bay.

>> Tham khảo thêm: Những vật dụng không được mang lên máy bay

Bạn cũng nên chú ý rằng lúc máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ gây ra hiện tượng ù tai khiến trẻ sợ hãi. Lúc này bạn nên cho trẻ bú hoặc uống nước vì phản xạ nuốt sẽ giúp bé chặn được cảm giác ù tai. Hay bạn cũng có thể dùng bông gòn nhét vào hốc tai của trẻ nhằm hạn chế ảnh hưởng của áp suất tới tai của trẻ.

Trên đây là một số lưu ý khi trẻ em đi máy bay không có Giấy khai sinh, mọi thắc mắc về vấn đề trẻ em đi máy bay hay đặt mua vé máy bay giá rẻ, quý khách có thể liên hệ với 12bay.vn qua số Hotline: 1900 2642 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.