Quảng Nam tổ chức 62 sự kiện để khôi phục du lịch

Tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức 62 sự kiện trong Năm du lịch quốc gia 2022, kỳ vọng đón 4,2 triệu lượt khách, doanh thu 6.000 tỷ đồng.

TP Hội An đang ghi nhận lượng khách tăng mạnh sau hai năm ảnh hưởng dịch Covid-19. Mỗi ngày Tết, thành phố di sản đón khoảng 10.000 lượt khách và đến cuối tháng hai, ngày cuối tuần có vài nghìn người tham quan, xua tan cảnh vắng vẻ suốt cả năm qua.

Tín hiệu này hứa hẹn du lịch Quảng Nam khởi sắc khi địa phương sẽ là nơi tổ chức Năm du lịch quốc gia, khai mạc ngày 25/3 tại đảo Ký ức Hội An và Chính phủ mở cửa du lịch hoàn toàn ngày 15/3.

Du khách tham quan Hội An đông đúc sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Đắc Thành

Đường phố Hội An đông đúc sau Tết Nhâm Dần. Ảnh: Đắc Thành

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, chia sẻ năm 2022 tỉnh dự kiến đón 4,2 triệu lượt khách tham quan và lưu trú. Trong đó, khoảng 1,7 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt 6.000 tỷ đồng. Năm 2019 khi chưa có Covid-19, Quảng Nam đón 7,6 triệu lượt khách, trong đó 4,6 triệu khách quốc tế, tổng thu khoảng 14.000 tỷ đồng. Lượng khách quốc tế đến chủ yếu từ Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật, Malaysia và Đài Loan.

Lãnh đạo Sở cho biết, Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động, trong đó 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động theo 6 chương trình suốt năm 2022 và 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Thành phố Hội An - điểm đến du khách quốc tế yêu thích. Ảnh: Đắc Thành

Thành phố Hội An – điểm đến du khách quốc tế yêu thích. Ảnh: Đắc Thành

“Tổ chức Năm du lịch Quốc gia tại Quảng Nam là cơ hội để ngành du lịch phục hồi và phát triển. Sự kiện là dịp tiếp tục quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng đến khách du lịch trong và ngoài nước”, ông nói và cho hay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất Quảng Nam đăng cai Năm du lịch, Sở cùng UBND tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông.

Sau khi Chính phủ công bố mở cửa hoàn toàn du lịch vào ngày 15/3, ông Hồng cho hay để phục vụ khách quốc tế, Quảng Nam tập trung đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đang khai thác tại các di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, mở rộng không gian du lịch phía nam tỉnh. “Trên địa bàn tỉnh có khoảng 840 cơ sở lưu trú với gần 17.000 phòng, trong đó, 51 khách sạn được xếp hạng 3-5 sao với hơn 7.000 phòng đảm bảo điều kiện đón và phục vụ khách du lịch quốc tế”, ông Hồng nói.

Du khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh: Đắc Thành

Du khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh: Đắc Thành

Quảng Nam có kinh nghiệm trong việc đón tiếp, phục vụ khách nhập cảnh cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; 97% người lao động ngành du lịch và người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. “Đây là một trong những thuận lợi để Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế”, ông Hồng nói.