Hội An nhộn nhịp du khách ngày cuối tuần

Các dịp cuối tuần từ đầu tháng 3, du khách đến Hội An tham quan đông đúc trở lại, nhiều tuyến phố cổ chật kín người.

Ngày cuối tuần, từ 14h đến 21h trên nhiều tuyến phố cổ du khách nối đuôi nhau quan. Mỗi ngày, phố cổ thu hút hơn 1.000 lượt khách, tăng tới gấp 3 lần so với ngày thường.

Hàng trăm du khách đi bộ trên đường Trần Phú. Khách đến Hội An chủ yếu là nội địa, phần nhiều trong đó đến từ các tỉnh, thành lân cận.

Du khách đạp xe trên đường Lê Lợi, nằm trong khu vực phố cổ chỉ cho phép đi bộ và xe đạp, cấm các phương tiện có động cơ. Ở đây có nhiều điểm cho thuê xe giá từ 30.000 đồng/ ngày, một số khách sạn cũng chuẩn bị sẵn xe cho khách sử dụng đi tham quan.

Du khách tham quan chùa Cầu – một địa điểm nổi tiếng của Hội An.

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Gíam đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh truyền hình TP Hội An (VHTT&TTTH), hoạt động du lịch đang hồi phục sau dịch Covid-19. Hai tháng đầu năm lượng khách ít, song đầu tháng 3 đến nay đã tăng tưởng.

Dọc tuyến phố là nhiều giàn hoa giấy nhiều màu sắc, hút khách chụp ảnh.

Chị Lan, du khách Quảng Bình chia sẻ, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chị cùng bạn tới Hội An.Thời tiết ở đây rất đẹp, trời nắng ráo. Qua so sánh, chị nhận thấy dù phố cổ đông khách nhưng không bằng cùng thời điểm những năm trước, khi dịch bệnh chưa diễn ra.

Du khách đứng xếp hàng chờ mua nước uống ở quán Mót trên đường Trần Phú.

Chị Lan, chủ quán bán chè trên đường Bạch Đằng cho biết, lâu lắm rồi mới có khách đông trở lại ngày cuối tuần. Tháng 1,2, vắng khách nên chị chỉ mở quán ngày cuối tuần, song bán không được nhiều. “Từ 8/3 đến nay, khách tăng gấp ba lần, nên tôi mở bán các ngày trong tuần để thêm thu nhập”, chị nói.

Trong quý I/2021, Hội An đón hơn 146.375 lượt khách đến tham quan, chủ yếu là khách nội địa. Trong đó có gần 10.000 lượt khách mua vé tham quan. Hội An đang áp dụng chương trình giảm 50% giá vé đối với du khách khi đến tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế.

Đêm xuống, hàng loạt thuyền bè trên sông Hòa thắp đèn lồng sáng rực, thu hút nhiều khách đi thuyền thưởng ngoạn phố cổ. “Sau nhiều tháng cho thuyền nằm bờ tôi đã sửa sang lại để phục vụ khách. Mỗi đêm cuối tuần chở được vài khách và thu nhập hơn 200 ngàn đồng”, ông Hùng nói và mong muốn du khách đến Hội An nhiều hơn để người dân có việc làm.

Nhiều cửa hàng trong phố cổ vẫn đóng cửa. Lý do là khách nước ngoài chưa có nhiều nên hàng hóa bán ra ít, cửa hàng dừng hoạt động.

“Để giúp du khách có nhiều sự lựa chọn trong các dịch vụ du lịch, thành phố đang vận động các cửa hàng này mở cửa trở lại”, bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm VHTT&TTTH cho biết.

Chương trình nghệ thuật Hội An Show trước chùa Cầu hôm 28/3 phục vụ du khách.

Hội An tổ chức nhiều sự kiện như hôm 26/3, diễn ra Đêm phố cổ Hội An; tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất ngày 27/3; đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với chủ đề ‘Có một ngày như thế anh đi’ ngày 1/4.

Từ ngày 9-11/4, Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc phối hợp với tỉnh Quảng Nam, tổ chức sự kiện ‘Những ngày văn hóa Hàn Quốc’ tại Hội An với nhiều chương trình phục vụ du khách.

Tại Quảng Nam tổng lượt khách lưu trú tháng 3 gần 77 nghìn lượt, tăng 27,3% so với tháng trước, nhưng giảm 32,4% so với cùng kỳ. Tính chung 3 tháng đầu năm, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh giảm 71% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế giảm 98%, khách trong nước giảm 63%; tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ giảm 79%.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch Quảng Nam cho biết, để kích cầu, thu hút nguồn du khách, Sở đang phối hợp Hiệp hội Du lịch, các cơ sở du lịch đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến du khách trong nước. Thời gian tới, việc một số quốc gia làm tốt phòng chống dịch, các địa phương có thể mở chương trình đón du lịch theo hướng hộ chiếu vaccine.

nguồn: VNE

Bảng giá săn vé :👉🏻 Săn vé: www.12bay.vn

👉🏻 Tải app săn vé: https://bit.ly/app12bay

👉 Hotline hỗ trợ: 1900 2642