Những mức xử phạt đối với hành khách có hành vi gây rối tại sân bay

Hình thức xử lý đối với từng trường hợp gây rối tại sân bay là khác nhau. Việc xử lý người gây rối, mất khả năng làm chủ hành vi ở khu vực sân bay được quy định như thế nào và mức xử phạt ra sao?

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

– Về xử phạt hành chính:

Căn cứ vào điểm a, điểm h, khoản 4, điều 46 Nghị định 162 năm 2018 của Chính phủ (thay thế Nghị định 147) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng:

+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh.

+ Phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không.

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức xử lý đối với từng trường hợp gây rối tại sân bay là khác nhau (Ảnh: Skitterphoto).

– Về xử phạt hình sự:

Khoản 1, điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với người gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

+ Phạt tù tới 7 năm trong trường hợp phạm tội có dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng…

                                                                                                                                      Theo: An ninh Thủ đô