Đóng cửa ba sân bay tránh bão

Các sân bay Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi sẽ tạm dừng tiếp nhận máy bay trong ngày 18/7, theo chỉ đạo của Cảng vụ Hàng không miền Bắc.

Sân bay Nội Bài (Hà Nội) dừng tiếp nhận tàu bay đi, đến từ 11h đến 20h ngày 18/7, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng) dừng từ 9h đến 19h ngày 18/7. Lý do Quảng Ninh và Hải Phòng khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Talim, Hà Nội chịu tác động xa, có mây giông, tầm nhìn giảm.

Theo yêu cầu của Cảng vụ Hàng không miền Bắc, các hãng, đơn vị liên quan trực 24/24h và điều chỉnh lịch bay phù hợp. Cảng Vân Đồn, Cát Bi di chuyển tàu bay đến cảng khác hoặc tổ chức chằng néo tàu bay đỗ tại cảng.

Thời tiết xấu tại các sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành

Thời tiết xấu tại các sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành

Sau khi có yêu cầu của nhà chức trách, Vietnam Airlines đã hủy các chuyến bay nội địa đến và đi từ Nội Bài từ 11h đến 20h ngày 18/7. Đối với sân bay Cát Bi, các chuyến bay VN1182, VN1183 giữa TP HCM và Hải Phòng sẽ không khai thác. Trước đó, hãng thông báo hủy hoặc thay đổi lịch nhiều chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng do ảnh hưởng của bão. Vietnam Airlines không có chuyến bay đến sân bay Vân Đồn trong ngày 18/7.

Đối với mạng bay quốc tế, các chuyến bay khởi hành từ Hà Nội khung 11h-20h ngày 18/7 sẽ thay đổi giờ cất cánh đến sau 20h cùng ngày.

Các chuyến bay quốc tế có kế hoạch hạ cánh tại Hà Nội từ 11h đến 20h ngày 18/7 cũng sẽ lùi giờ khởi hành. Cụ thể, hãng sẽ lùi giờ cất cánh từ 2 đến 10 tiếng đối với các chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Kinh (Trung Quốc), Đài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Campuchia, Mumbai (Ấn Độ), Kuala Lumpur (Malaysia) về Hà Nội trong ngày 18/7. Các chuyến bay quốc tế khác tạm thời giữ theo lịch khai thác ban đầu nhưng có thể được điều chỉnh theo ảnh hưởng thực tế của cơn bão.

Các hãng khác cũng đang điều chỉnh kế hoạch bay theo chỉ đạo của nhà chức trách. Do ảnh hưởng của bão có thể kéo dài, các hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay trong vùng ảnh hưởng bão thường xuyên cập nhật thời tiết và thông tin từ hãng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm nay bão Talim vượt bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), đi theo bờ biển Trung Quốc và đổ bộ vùng biên giới với Việt Nam với sức gió mạnh nhất cấp 9, giảm một cấp so với dự báo lúc sáng. 16h ngày mai, tâm bão trên khu vực Đông Bắc Bộ, sức gió giảm còn cấp 8. Những giờ tiếp theo, bão duy trì hướng và tốc độ, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở Tây Bắc Bộ vào ngày 19/7.