Thủ đô Hà Nội không chỉ hút hồn du khách bởi những danh lam thắng cảnh mà còn bởi một nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Người xưa có câu “ăn Bắc, mặc Nam” để diễn tả ẩm thực miền Bắc nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng là đặc sắc nhất trong ẩm thực tất cả các vùng miền. Từ những bữa ăn phụ tới các món ăn chính đều được người Hà Nội làm cầu kỳ, tinh tế khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi.
1. Phở Hà Nội
Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, tô phở nóng hổi, húp xì xụp nước dùng thơm ngon, đậm đà mang lại cho người ăn nhiều cảm xúc khi đến Hà Nội. Bánh phở mỏng, dai, mềm, thịt bò được cắt thái lát mỏng, nấu tái chín thêm chút hành hoa, chanh ớt. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt tùy thuộc cách nấu gia truyền của từng hiệu phở.
Phở Hà Nội – Ảnh: Hạnh Sady.
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- Số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
2. Phở cuốn Ngũ Xá
Nhắc đến phở cuốn, người Hà Nội nghĩ đến ngay Ngũ Xã, con phố nhỏ nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Bánh phở mỏng nhưng không nát cuốn với thịt bò xào, rau sống. Nước chấm chua cay mặn ngọt, thêm vài lát đu đủ ăn ngon miệng. Một đĩa có mười bánh cuốn giá khoảng 50.000 đồng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bún chả Hà Nội
Đây là món ăn được tổng thống Mỹ Brack Obama dùng làm bữa tối khi đến Việt Nam ngày 23/5/2016.
Món bún chả của người Hà Nội là bún dùng với tô nước đu đủ muối chua ngọt phía trong là chả miếng, chả viên chín tới, hơi sém chút than nhưng thơm lừng, ngọt thịt, nạc mà không bị khô. Món ăn thêm rau sống, ớt chưng, ớt quả tạo nên hương vị tuyệt vời.
Ngoài ra, một số quán bún chả còn vẫn giữ được sự cầu kỳ tinh tế. Thịt ở đây được nướng bằng que tre tươi do đó tạo nên một hương vị thơm rất riêng.
Bún Chả Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- Số 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- Số 140 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình Hà Nội.
- Ngõ 213 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
4. Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm – một món ăn dân dã nhưng lại gây nghiện nhiều người. Chỉ đơn giản là miếng bún dẻo dai, miếng đậu chiên thơm giòn lớp vỏ nhưng lại mềm bên trong và những cọng rau thơm mà lại hòa quyện vào nhau đến lạ.
Chưa cần ăn đâu, chỉ mới bước chân đến cửa bạn đã nghe thấy mùi mắm tôm thơm thơm, nồng nồng phảng phất. Mắm tôm của quán được pha bằng bí quyết riêng, không đặc quá, không loãng quá, vị vừa ăn, đánh lên thì bông như xốp. Chưa kể bên trên được rưới một lớp mỡ hành phi sôi sùng sục đến là nao lòng.
Bún đậu mắm tôm – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- Bún đậu mắm tôm Trung Hương
- Bún đậu mắm tôm Nghĩa Tân
- Bún đậu mắm tôm lòng nướng Hoàng Cầu
5. Bún Thang
Bún thang là món ăn truyền thống của người Hà Nội xưa. Được làm từ khoảng 20 nguyên liệu để làm nên tô bún.
Có thể kể ra các nguyên liệu chính: trứng gà chiên mỏng cắt nhỏ, lườn gà xé, giò lụa cắt mỏng, tôm, mực, rau răm, mùi tàu… tất cả được rắc lên trên tô bún đẹp như một bức tranh.
Bún thang Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- 32 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Số 2 ngõ hàng chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
6. Chả cá
Món chả cá của người Hà Nội được ăn kèm với bún rối, rau húng láng, lạc rang tách vỏ, hành chẻ, thì là cùng một chén mắm tôm được pha chế công phu. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn cũng có thể gọi nước mắm thay thế.
Cá là nguyên liệu chính, được chế biến chủ yếu từ cá lăng, cá basa, cá quả… Người đầu bếp cắt cá thành khúc, chiên trong dầu rồi mới bê cả bếp và chảo đặt lên bàn cho khách.
Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào chén, thêm vài hạt đậu phộng, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức.
Chả cá Lá Vọng – Ảnh: Sưu tầm
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- Chả cá Lã Vọng 14 phố Chả Cá – Hà Nội
- Chả cá Thăng Long 19, 21, 31 Đường Thành
- Chả cá Anh Vũ 120, Giảng Võ