Dịp Tết đang đến gần cũng là lúc những người con xa quê nao nức muốn trở về quây quần bên gia đình. Loạt món ngon sau sẽ làm bạn thỏa mãn vị giác sau một năm làm việc tất bật.
Ram cuốn cải: Ram cuốn cải là hương vị khá phổ biến với người dân miền Trung, đặc biệt ở thành phố Đà Nẵng. Món ăn được xem là một phiên bản biến tấu thú vị từ nem rán. Điểm hấp dẫn của ram cuốn cải là sắc vàng óng ánh của những chiếc ram được chiên giòn và phần lá cải xanh mướt. Ảnh: Ryanfoodaholic.
Ngoài 2 nguyên liệu chính là ram và cải xanh. Món ăn còn có đu đủ, cà rốt muối chua bào sợi, dưa leo. Tất cả nhân được cuộn tròn trong phần bánh tráng và chấm vào bát nước mắm ớt tỏi đậm đà. Hương vị pha trộn độc đáo giữa vị mặn, chua xen lẫn chút ngọt tạo sức hút cho những ai lần đầu thưởng thức và luôn gây thương nhớ với mỗi người con xa quê. Ảnh: Ryanfoodaholic.
Bánh mì chả: Ở miền Trung, bánh mì chả là hương vị truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Mỗi miếng chả to, mềm kèm rau thơm, dưa leo, chua ngọt, sốt mayonnaise, ớt tạo sự kết hợp hoàn hảo trong từng chiếc bánh mì nóng hổi, giòn tan. Điểm đặc biệt là món ăn này có mặt trên khắp đường phố và thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để bạn ăn bánh mì. Đây được coi là món mà ai xa xứ cũng mong tìm về thưởng thức. Ảnh: Ryanfoodaholic.
Bánh xèo, nem lụi: Khi nhắc đến ẩm thực miền Trung, nem lụi và bánh xèo là 2 món ăn không thể thiếu. Nem lụi cuốn hút thực khách bởi màu vàng óng, hương nướng thơm lừng, độ nóng hổi và vị tẩm ướp đậm đà. Món ăn được chấm cùng phần nước lèo đậu phộng béo ngậy. Bánh xèo lại có sức hấp dẫn riêng với phần vỏ giòn rụm được gấp hình bán nguyệt. Nhân bánh đầy đặn với giá đỗ, thịt bò và tép tươi. Các phần bánh xèo vàng tươi kèm nước chấm ớt chua ngọt luôn là hương vị làm nức lòng những người không ở quê nhà lâu ngày. Ảnh: Ryanfoodaholic.
Mì Quảng: Trong nhiều món ngon của miền Trung, mì Quảng nổi bật bởi sợi mì lạ cùng phần nước lèo thanh tao. Món mì có topping phong phú như gà, tôm, thịt, trứng và kết hợp cùng đậu phộng, rau sống. Mỗi một tô mì Quảng nóng hổi như chứa đựng nguyên vẹn câu chuyện về vùng đất đã sản sinh ra mình. Ảnh: Hana.foodie.
Mì Quảng hấp dẫn bởi cái ngon lành của sự mộc mạc, chân chất đáng quý tựa phong cách sống của người miền Trung. Sợi mì to, thô nhưng đậm và ngậy béo gợi cho người ta cảm giác thảnh thơi khi thưởng thức. Một phần mì đúng điệu thường được chế biến kiểu khô, sợi mì và các phần nguyên liệu hòa lẫn trong chút nước cốt đậm đà. Khi ăn thực khách có thể thưởng thức kèm bánh tráng để cảm nhận trọn vẹn hương vị truyền thống xứ Quảng nói riêng và miền Trung nói chung. Ảnh: Asiancookbooks, Mikepalumbo_.
Bún bò giò heo: Món ăn ấm bụng này là hương vị đặc trưng của xứ Huế. Một bát bún bò đậm chất cố đô phải được nấu từ nước xương heo hầm cùng sả, ớt màu và thơm nồng hương ruốc. Phần bún thập cẩm thường gồm giò heo, thịt bò, chả cua và huyết. Bạn có thể thưởng thức món ăn kèm rau sống và phần nước mắm ớt hấp dẫn. Bún bò giò heo đã phổ biến trên khắp mọi miền Việt Nam, song dường như chỉ có bún bò ở Huế mới thực sự chứa đựng sự tinh túy đúng điệu của món ăn nổi tiếng này. Ảnh: Ryanfoodaholic.