Không chỉ nổi tiếng với nương rẫy trải dài hay thác nước trong veo, Tây Nguyên còn thu hút du khách bởi nét đa dạng trong ẩm thực. Dưới đây là 6 đặc sản bạn không thể bỏ qua.
Bún đỏ là món ăn nổi tiếng ở Đắk Lắk mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử. Sợi bún được trụng trong nồi nước dùng hầm từ xương, gạch cua, hạt điều nên có màu đỏ đặc trưng. Bún được ăn cùng thịt heo mỏng, thịt cua, tóp mỡ, trứng cút. Rau ăn kèm món ăn này gồm giá đỗ, cải xanh và rau cần. Với mức giá bình dân từ 15.000-25.000 đồng/phần, món ăn này thu hút dân bản địa mỗi buổi chiều. Ảnh: Toan_that_tha, pepa.192.
Gà nướng Buôn Đôn: Thịt gà ở đây có vị thơm ngon rất khác bởi cách nuôi gà công phu, tất cả đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy. Để gà nướng có hương vị đặc trưng, nước sả là thành phần không thể thiếu. Gà sau khi nướng trên lửa than được ăn cùng với muối ớt, cơm lam, rượu cần. Ảnh: Wankunth, surigiau11.
Gỏi lá là món đặc sản ở phố núi Kon Tum. Món ăn được lựa chọn bởi 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng, cuốn các lá thành hình phễu, bên trong gồm thịt ba chỉ, da heo, tôm rang… Nước chấm sệt là thành phần không thể thiếu khi dùng món. Thưởng thức gỏi lá bạn sẽ cảm nhận đầy đủ các hương vị ngọt, chát, chua, béo gậy rất hấp dẫn. Ảnh: Vietnamlocalfood, pyzamadeinpoland.
Phở khô Gia Lai là món ăn thân thuộc mỗi ngày của người dân địa phương. Đặc trưng của món ăn này là sợi phở khô mảnh và dai, tạo cảm giác sần sật trong khoang miệng mỗi khi cắn từng sợi phở. Nước dùng được hầm từ gà, bò, xương heo có vị ngọt thanh, ăn kèm với thịt băm, rau sống. Ảnh: Ansapbmt, tristabydinh.
Dế chiên giòn: Món ăn này dần dần trở nên phổ biến với mọi người bởi dinh dưỡng và hương vị mới lạ mỗi khi ăn. Có rất nhiều loại dế như dế cơm, dế than, dế lửa nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm mới đem lại hương vị như bạn mong muốn. Để món ăn thêm khó quên người ta nêm gia vị gồm ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung. Ảnh: Pihien_1904, kinglynnie.
Xôi măng: Ở Kon Tum, xôi măng được nhắc đến như một món ăn sáng quen thuộc của người dân. Măng được tẩm ướp vừa vị, kho cùng thịt hoặc cá để ăn kèm với xôi dẻo. Vì có bột nghệ nên món ăn mang màu vàng đặc trưng, hấp dẫn. Ảnh: Tran.tran.tran, vibaoquach2016.
Theo Khánh Vân/Zingnews