Có dịp đến Sa Pa vào thời tiết đang chuyển lạnh như này, bạn đừng quên thưởng thức 6 món ngon này nhé!
Lẩu cá tầm
Món lẩu cá tầm đã quá quen thuộc với người Sapa, cũng như du khách tới đây du lịch. Đây thực sự là món ăn ngon và bổ. Khiến người ta khó quên khi một lần tới đây và thưởng thức.
Loài cá này được nuôi trong nguồn nước lạnh thích hợp, lại có dòng chảy mạnh nên thịt cá rất săn chắc, thớ thịt săn, không có mỡ. Món lẩu được ăn kèm với các loại rau rừng, rau dại cùng vài loại nấm rừng…
Vào buổi tối lạnh, được ngồi quây quần bên nồi lẩu bốc khói nghi ngút, trụng từng đũa rau xanh ngát màu núi rừng nhúng vào nồi, gắp từng lát cá thật tươi nhúng qua cho vừa chín tới rồi ăn kèm với bún hoặc cơm, vừa ăn vừa râm ran trò chuyện thì còn gì tuyệt vời bằng.
Đồ nướng than
Trời lạnh mà ăn đồ nướng thì thật quá hợp lý đúng không các bạn? Đồ nướng ở Sa Pa cũng quá nổi tiếng với khách du lịch. Đi đến con phố nào bạn cũng có thể bắt gặp 1 vài quán nướng vỉa hè, tập trung nhiều nhất ở khu chợ Sa Pa và nhà thờ. Du khách có thể lựa chọn xiên đồ mình muốn và đưa cho chủ quán để họ nướng chín. Chỉ khoảng 10 phút sau, đĩa đồ nướng thơm phức sẽ được bày ra.
Thưởng thức đồ nướng cùng sốt chấm bên một vài chén rượu nhâm nhi sẽ khiến buổi tối ở Sa Pa trở nên vô cùng tuyệt vời. Các xiên đồ nướng rất đa dạng như bò cuộn nấm kim, gà, dê, bò, ếch, rau củ các loại,…
Lợn bản nướng đế gang
Ghé vào một quán đồ ăn ở Sa Pa, bạn thi thoảng sẽ được chủ quán giới thiệu về món này. Lợn miền núi được người dân tộc nuôi thả và cho ăn ngô, khoai, sắn nên thịt rất chắc và ngọt. Các nhà hàng chế biến bằng cách tẩm ướp và quay cả con hoặc nướng đế gang… Thịt sẽ được đặt lên gang và nướng trực tiếp trên bếp lửa với hành tây, hành lá, sả, ớt.
Khi mang ra phục vụ khác, món ăn vẫn còn nóng hổi, tỏa khói và mùi thơm nức mũi. Phần da dày của lợn được nướng giòn rụm ăn rất sướng miệng. Thịt lợn phía trong vẫn mềm ngọt và mọng nước. Món ăn này sẽ được dùng với nước chấm ớt xanh để hoàn thiện hương vị.
Cơm lam
Đây là một món ăn quá quen thuộc nếu bạn thường đi thăm thú những vùng đất khu vực vùng núi phía Bắc. Gạo nếp nương được nấu và nướng trong ống tre nên cơm lam có mùi rất thơm của tre. Bình thường cơm lam có màu trắng ngà, người dân thường cho thêm nước lá cẩm để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
Món ăn này được ăn cùng muối vừng, lạc giã nhỏ hoặc ăn cùng thịt lợn nướng. Đây là món ăn thường được du khách mua về làm quà bởi khá tiện mang theo. Tuy nhiên khi mua về bạn hãy mang tặng người thân sớm vì cơm lam chỉ để được trong thời gian ngắn, tốt nhất là ăn ngay trong ngày.
Gà nướng tiêu xanh
Tương tự như lợn bản, gà ở Sa Pa cũng được nuôi trong môi trường tự nhiên, được “chạy bộ” nên thịt rất ngọt và dai dù kích thước khá nhỏ. Người dân ở đây chế biến gà bằng cách sử dụng nước sốt tiêu xanh bí mật, hành khô băm nhỏ ướp gà rồi bọc giấy bạc và đem nướng.
Thịt gà chín mềm, phần da giòn thơm và có màu vàng óng, thơm đậm nước sốt. Quán ăn gợi ý là nhà hàng Hải Lâm, đường Lương Định Của. Nếu bạn chỉ đi 2 người thì có thể gọi suất nửa con với giá 250.000 đồng.
Hạt dẻ nướng
Đến Sa Pa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán hạt dẻ nướng, hạnh nhân rang nghi ngút khói và thoang thoảng mùi thơm ngọt của bơ. Hạt dẻ Sa Pa có kích thước lớn hơn hạt dẻ rừng, màu nâu sẫm và bên trên vỏ có lớp lông tơ mỏng.
Khi rang, nướng, luộc có mùi thơm, vị ngọt và bùi. Người dân thường rang loại hạt này với đá đen để chín đều và không cháy vỏ.
Những món ăn trên đây được xem là “must try” khi bạn thưởng thức ẩm thực tại Sapa trong những ngày lạnh này. Đừng quên check-in những tấm hình về những món ăn này để làm kỉ niệm cũng như chia sẻ tới bạn bè, người thân nhé. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!