Thái Lan không chỉ có thiên nhiên, văn hóa hấp dẫn mà vùng núi miền Bắc đất Thái còn quyến rũ du khách bởi những món ăn ngon ở Chiang Mai mang hương vị truyền thống đầy màu sắc và nguyên liệu vô cùng độc đáo.
1. KHAO SOY
Đã đến Chiang Mai là phải ăn Khao Soy, như đến Hà Nội mà không ăn phở là phí của nửa cuộc đời vậy. Khao Soy (mì giòn xào cà ri) là món ăn ngon ở Chiang Mai được du khách biết tới nhiều nhất. Cà ri là loại sốt đặc sản của vùng núi phía bắc Thái Lan. Bát khao soy vàng ươm có phần sốt cà ri được chan đầy tô mì chiên giòn, topping gồm tương ớt, hành lá, bắp cải muối và lát chanh vắt lấy nước cốt. Bên dưới lớp mì chiên giòn là sợi mì trứng mềm, thơm ngậy. Có 3 loại khao soy cho thực khách lựa chọn gồm khao soy heo, khao soy bò, khao soy gà. Đến Chiang Mai chỉ cần check in bằng 1 bát khao soy là ai cũng sẽ biết bạn đang ở-nơi-mà-ai-cũng-biết-là-nơi-nào-đấy. Vì là món ăn phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy khao soy trong thực đơn các nhà hàng 5 sao hay tại các quán ăn đường phố.
2. SAI OUA
Ghé thánh địa ẩm thực đường phố tại Chiang Mai ở khu phố cổ hay chợ đêm, thực khách không thể bỏ qua món Sai oua (xúc xích cuộn) thơm phức, bắt mắt. Món ăn có vị chua của chanh và cay đặc trưng của ớt, gừng quyện cùng thịt heo. Xúc xích cuộn được nướng trên bếp than hoặc hấp chín.
Khi ăn, bạn nhờ người bán cắt thành miếng nhỏ. Bạn có thể ăn luôn, hoặc ăn kèm với với một chút xôi nếp Thái – loại đồ ăn chính của người miền Bắc Thái Lan, hoặc là chấm Sai Oua với Nam Prik Noom – một loại nước chấm Thái làm từ ớt xanh nướng, tỏi, hương liệu và cá muối nghiền nhỏ với nhau.
3. KHANTOKE
4. GAENG HANG LAY
Nhắc đến ẩm thực Thái Lan không thể không kể đến món gaeng hang lay, là một trong những món ăn ngon ở Chiang Mai. Tại đây không thiếu các món ngon chế biến với sốt cà ri. Bên cạnh đó, sốt để làm món gaeng hang lay là cà ri vàng trộn cùng súp me nghiền. Thành phần chính của món ăn là những miếng thịt heo thái dày, hành khô và mắm tôm. Tuy là món ăn ngon ở Chiang Mai rất nổi tiếng nhưng nguồn gốc món này xuất xứ từ Myanmar cổ hay còn gọi là Miến Điện. Biến tấu của món ăn khi về đến vùng núi phía Bắc đất Thái là ít dầu mỡ hơn, không có nước cốt dừa và gia vị phong phú hơn so với phiên bản gốc.
5. MIANG KHAM
Là món ăn ngon ở Chiang Mai rất nổi tiếng và xuất hiện nhiều trên đường phố của Thái Lan. Thức quà vặt độc đáo này là một món cuốn với hương vị đặc trưng từ lá lốt. Nguyên liệu cuốn đa dạng gồm dứa, rau, hẹ, tỏi, chanh, tôm khô nhỏ, đậu phộng, ớt tươi, hành, chanh, dừa rang nghiền… tất cả được thái nhỏ. Khi ăn miang kham, bạn lựa chọn thành phần bất kỳ, sau đó cuộn gọn lại bằng lá lốt. Nước chấm chua ngọt làm át đi vị hăng của lá lốt và khiến món ăn thêm dậy vị. Ngoài ra, các quán vỉa hè cũng thường gói sẵn miang kham cho thực khách dễ thưởng thức.
6. YUM MOR YOO
Nộm màu sắc yum mor yoo là món ăn ngon ở Chiang Mai xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn. Yum mor yoo có thành phần chính là giò chả Moo Yor, hành tây, rau thơm, chanh, nước mắm và ớt. Nộm yum mor yoo thường được dùng làm món khai vị ngon miệng trong bữa ăn của du khách.
Món này được bán rất nhiều ở các nhà hàng, tuy nhiên nếu bạn không muốn vào nhà hàng thì có thể mua ngay trên đường phố của Chiang Mai. Chúng được cuốn thành cuốn bằng lá chuối và bày bán sẵn trong những quầy hàng ven đường. Bạn có thể dễ dàng mua và thưởng thức chúng.