TẠM DỪNG MIỄN THỊ THỰC ĐỐI VỚI 8 NƯỚC CHÂU ÂU

TẠM DỪNG MIỄN THỊ THỰC ĐỐI VỚI 8 NƯỚC CHÂU ÂU, KHAI BÁO Y TẾ ĐIỆN TỬ TRƯỚC KHI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM & THỰC HIỆN ĐO THÂN NHIỆT TRƯỚC CHUYẾN BAY

Cập nhật ngày 11 tháng 3 năm 2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, Vietnam Airlines thông báo tạm thời giảm tổng cộng 14 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3/2020. Các đường bay bị cắt giảm bao gồm giữa Hà Nội, TP.HCM và London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Cập nhật ngày 10 tháng 3 năm 2020

1. Theo thông báo mới nhất, Chính phủ Việt Nam tạm dừng chế độ miễn thị thực cho công dân thuộc 8 nước Châu Âu gồm: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thuỵ Điển từ 0h ngày 12 tháng 3 năm 2020. Hành khách cũng được khuyến cáo không nên đi đến các quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm dịch.

2. Trước đó, thực hiện yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam, từ 06 giờ 00 phút ngày 07/3/2020, hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) phải khai báo y tế bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam.

Để tiến hành khai báo y tế và tìm hiểu thêm về nội dung kê khai cũng như được hướng dẫn kê khai y tế điện tử, hành khách vui lòng truy cập một trong các địa chỉ sau: https://tokhaiyte.vn/ hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

3. Để hạn chế nguy cơ lây lan của virus Sars-CoV-2, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay, đồng thời trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay. Hành khách được khuyến khích ổn định chỗ ngồi, hạn chế di chuyển và giao tiếp trong quá trình diễn ra chuyến bay.

Cùng với đó, công tác khử trùng được thực hiện ngay sau khi tàu bay hạ cánh tại sân đỗ. Toàn bộ khu vực khoang hành khách, buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên đều được khử trùng. Các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tay nắm cửa nhà vệ sinh… Các vị trí khác như mặt ghế, thảm, sàn hay bất cứ đâu hành khách có thể chạm tay vào cũng đều được xử lý. Dung dịch khử trùng là Disinfection Spraying CH2200 được sử dụng theo tiêu chuẩn của đơn vị y tế chức năng, được nhà sản xuất máy bay chấp thuận sử dụng trên các tàu bay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách.

4. Sau một thời gian thực hiện cách ly và xét nghiệm, toàn bộ phi hành đoàn của Vietnam Airlines trên chuyến bay VN54 ngày 1/3/2020 đã chính thức có kết quả âm tính với virus nCoV. Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay VN54 ngày 1/3/2020 từ London đến Hà Nội gồm 4 phi công và 12 tiếp viên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin chuyến bay chở bệnh nhân nhiễm nCoV, đêm ngày 6/3/2020, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai cách ly gần 60 phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật và phục vụ mặt đất để theo dõi, kiểm tra sức khỏe và phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến nay, 16 thành viên phi hành đoàn của chuyến bay VN54 vẫn đang tuân thủ cách ly tập trung và được giám sát chặt chẽ về y tế. Bên cạnh đó, các nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất đã phục vụ chuyến bay và các phi công, tiếp viên liên quan cũng đang được cách ly và có tình trạng sức khỏe tốt.