Mẹo chống jet lag khi đi du lịch

Uống đủ nước, giãn lịch trình và đảm bảo ngủ đủ giấc khi đi du lịch là cách giúp bạn không bị mệt mỏi do jet lag.

Jet lag là hiện tượng cơ thể phản ứng với việc thay đổi múi giờ, khi du khách từ Việt Nam tới các nước châu Âu, châu Mỹ, Australia… Hiện tượng này có thể gây rối loạn tiêu hóa, mất ngủ và mệt mỏi. Sau đây là một số mẹo hạn chế jet lag.

Uống đủ nước

Tất cả chức năng của cơ thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất khi được cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung nước lọc và nước trái cây. Tránh các thức uống như cà phê, rượu, đồ có cồn vì có thể làm mất nước trầm trọng hơn.

Cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn khi đủ nước. Ảnh: Aidan Meyer.

Cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn khi đủ nước. Ảnh: Aidan Meyer.

Xem mặt trời lặn và mọc

Việc này sẽ giúp cơ thể bạn dần làm quen với múi giờ mới và não bộ tiết ra hormone melatonin, để cơ thể dần điều chỉnh chu trình ngủ. Khi tới nơi vào sáng hay chiều đừng vội ngủ, việc này sẽ làm tình trạng jet lag tồi tệ hơn. Hãy cố gắng duy trì giấc ngủ đêm và thức dậy vào sáng sớm.

Đặt báo thức và cố gắng ngủ 

Jet lag sẽ ảnh hưởng bạn trong khoảng 2 ngày đầu rồi giảm dần. Tuy nhiên với các chuyến đi ngắn, đặc biệt là đi tour, du khách cần chỉnh đồng hồ vào đúng thời điểm được hướng dẫn viên dặn dò và cố gắng đảm bảo giấc ngủ của mình.  Việc ăn nhẹ bằng hạt hạnh nhân, óc chó, đậu phộng và uống sữa nóng sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ.

Hít thở không khí và tắm nắng sớm

Tắm nắng sớm tốt cho sức khỏe và giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi. Nếu thức dậy sớm hơn giờ đã được hẹn khi đi tour, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn. Cách này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng thích nghi với ban ngày và ban đêm.

Tắm nắng giúp nhịp sinh học thay đổi với múi giờ mới. Ảnh: Joshua Ness.

Tắm nắng giúp nhịp sinh học thay đổi với múi giờ mới. Ảnh: Joshua Ness.

Theo Du lịch Tugo

👉 Đặt vé ngay tại website: www.12bay.vn
👉🏻 Tải ngay app săn vé: https://bit.ly/tai-app-12bay