Làm gì khi đặt vé máy bay sai tên?

Làm gì khi đặt vé máy bay sai tên?

Khi đi máy bay, việc họ tên trên vé đúng với họ tên trên Giấy tờ tùy thân rất quan trọng. Tại sân bay, bạn sẽ phải qua 2 khâu kiểm tra (1) tại quầy làm thủ tục và (2) tại khu vực soi chiếu an ninh. Nếu họ tên trên vé khác với Giấy tờ tùy thân, bạn sẽ không được chấp nhận vận chuyển. Có nhiều hành khách trước đó mua vé khuyến mại giá rẻ, không kiểm tra kỹ thông tin họ tên, đến khi ra sân bay bị nhân viên hàng không hay nhân viên an ninh phát hiện ra, lúc này họ phải mua lại vé máy bay mới với mức giá đắt hơn rất nhiều để kịp đi chuyến bay đấy mà vé cũ lại là vé giá rẻ, không hoàn vé được, coi như mất trắng luôn một cái vé.

Vì vậy, bạn phải kiểm tra kỹ thông tin họ tên của mình và tước hiệu (Nam: Mr, Nữ: Ms/Mrs, Bé trai: Mstr, Bé gái: Miss) trước khi xuất vé nhé. Với trẻ em, em bé thì đảm bảo cung cấp thông tin ngày tháng năm sinh chính xác.

Nếu lỡ đặt sai tên thì phải làm thế nào nhỉ? Chúng tôi xin nêu ra hướng xử lý khi mua vé của 3 hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air như sau:

1. Vietnam Airlines

Đối với vé xuất sai tên, một số trường hợp bạn sẽ được hãng hỗ trợ sửa tên miễn phí và những trường hợp sai tên nghiêm trọng hơn thì bạn sẽ phải đóng phí để sửa tên. Hãng sẽ xem xét và đưa ra quyết định cho từng trường hợp cụ thể.

a. Các trường hợp sửa tên MIỄN PHÍ:

– Lỗi do đánh máy, hoặc đánh vần (Ví dụ: TRAN/MINH TAM MR –> TRAN/NINH TAM MR)

– Lỗi do sai trật tự họ và tên khách (ROBERT/NGUYEN MR –> NGUYEN/ROBERT MR)

– Lỗi do viết tắt (JEAN/P MR –> JEAN/PIERE MR)

– Lỗi về giới tính, tước hiệu (TRAN/THANH VAN MR –> TRAN/THANH VAN MS)

– Các trường hợp tên Việt Nam thừa, thiếu chữ “THỊ” ( NGUYEN/THANH VAN MRS –> NGUYEN/THI THANH VAN MRS)

– Tên không thuần Việt, thiếu hoặc thừa tên đệm (MANTRANT/JEAN MARIE MR –> MANTRANT/MARIE MR)

– Tên thuần Việt, sai trật tự giữa Họ, Tên đệm, Tên (DUONG/NHAT KHANG MR –> DUONG/KHANG NHAT MR)

-Thay đổi tên được chính phủ nước sở tạicông nhận bằng văn bản.

Ngoài các trường hợp nêu trên, Vietnam Airlines có thể xem xét hỗ trợ sửa tên một phần với mức phí 100.000 vnđ/ 1 vé hoặc thu theo phí hoàn vé, phí thay đổi (nếu điều kiện vé không được hoàn) tùy theo mức độ sai tên.

Có một số trường hợp tên gọi hơi đặc biệt thì bạn xử lý đặt tên như sau:

Họ hay tên có dấu gạch ngang. Ví dụ: Tên CHOWCHECHANG MICHEAL –> bỏ dấu gạch ngang thành CHOWCHECHANG/MICHEAL MR

Họ ghép như OU ANG, GOMEZ GONZALEZ, CASTROGUTIERREZ EPALLIER –> lược bỏ các dấu trống như sau: OUYANG/HE MR, GOMEZGONZALEZ/JOHN MR, CASTROGUTIERREZEPALLIER/EMMA MS

– Có lẽ ít người biết rằng tên hành khách hiển thị trên vé chỉ được phép tối đa 29 ký tự, bao gồm cả dấu gạch chéo (/) và dấu trống. Khi bạn đặt vé trên website, hệ thống sẽ tự động thêm dấu gạch chéo vào giữa họ và tên của bạn (ví dụ: NGUYEN/VAN NAM MR). Nếu tên bạn nhiều hơn 29 ký tự, hãy viết tắt tên đệm sao cho tổng số ký tự không vượt quá 29. Ví dụ: CONG TANG TON NU NGUYEN TUYET MAI –> được phép viết tắt CONG/T T NNGUYEN TUYET MAI MS

Liên hệ Vietnam Airlines bằng cách gọi điện thoại cho tổng đài hoặc gửi email:

Trung tâm Đặt giữ chỗ qua điện thoại: 1900 1100

Trợ giúp vé mua trên Website
Tel: (84-4) 38320320 07:00-19:00 (thứ 2 – thứ 6); 07:30–17:00 (thứ 7-CN–Ngày lễ)

Email: [email protected] 24/7

2. Jetstar Pacific và Vietjet Air

Hai hãng hàng không giá rẻ này có nhiều điểm khá tương đồng. Đó là khi bạn nhập tên sai lỗi chính tả hoặc vài lỗi nhỏ, bạn có thể gọi điện cho tổng đài hoặc email xin hỗ trợ sửa tên miễn phí. Hiện chúng tôi không có trong tay danh sách cho phép sửa tên của 2 hãng này mà chúng tôi chỉ gọi điện thoại và được hỗ trợ tùy từng trường hợp cụ thể.

Nếu việc sai tên quá khác biệt, hãng không đồng ý sửa tên miễn phí thì bạn chỉ cần đóng phí 352.000đ/chặng bay là có thể đổi tên thoải mái, thậm chí đổi sang tên cho người khác đi cũng được luôn.

Trước đây thì việc đặt sai trật tự giữa họ, đệm, tên (ví dụ CUONG VAN NGUYEN MR) đều được 2 hãng giải quyết cho đi thoải mái, không cần phải sửa lại cho đúng thứ tự. Tuy nhiên, theo thông báo chúng tôi vừa nhận được vào ngày 26/08/2015 của Jetstar, An ninh hàng không có thể từ chối vận chuyển đối với boarding pass (thẻ lên máy bay) có họ tên khác trật tự với giấy tờ tùy thân. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ họ tên của mình và liên hệ hãng để sửa ngay nếu có sai sót trước khi ra sân bay nhé. Lỗi này chỉ được Jetstar cho phép sửa miễn phí đến 30/9/2015. Đến 1/10/2015, họ sẽ thu phí đổi tên đối với trường hợp này đấy nhé. Phí đổi tên là 352.000đ/lần.

Thông tin liên hệ (24/7):

Xin lưu ý lỗi sai trật tự họ tên là một lỗi rất phổ biến khi khách tự mua vé qua website của các hãng. Thật ra, giao diện mỗi hãng một khác nhau nên cũng rất dễ nhầm lẫn. Các bạn hãy chú ý nhé, 3 hãng có 3 thứ tự ghi họ tên khác hẳn nhau:

Vietnam Airlines: Ô đầu tiên điền Đệm và tên, ô tiếp theo mới là Họ

Jetstar Pacific: Ô đầu tiên lại điền Tên, ô thứ 2 điền Họ và đệm

Vietjet Air: Ô đầu tiên là Họ, ô thứ 2 điền Đệm và tên

Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Bạn hãy kiểm tra thông tin thật kỹ để tránh những rắc rối và những chi phí không đáng có tại sân bay nhé.

Săn vé máy bay cùng 12bay tại đây