THÔNG BÁO LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH BỆNH COVID-19

Cập nhật ngày 20 tháng 3 năm 2020

Cập nhật ngày 29 tháng 3 năm 2029

Giảm tần suất chuyến bay nội địa, cập nhật quy định về vận chuyển hành khách trong mùa dịch Covid-19

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhằm phòng chống dịch Covid-19, Các hãng hàng không sẽ giảm tần suất bay nội địa trong thời gian từ nay đến 15/4. Cụ thể, từ ngày 28/3, VNA sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ. Các đường bay còn lại này được duy trì tần suất tối thiểu để phục vụ nhu cầu đặc biệt cấp thiết với tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất. Hành khách bay nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ đổi chuyến bay, đổi hành trình hoặc hoàn vé theo quy định hiện hành của Hãng.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho hành khách và phòng chống lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng, Vietnam Airlines tiến hành triển khai một số biện pháp như sau:

– Kiểm thân nhiệt trên tất cả các chuyến bay. Hành khách có mức thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên sẽ không được vận chuyển.
– Hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga; đồng thời chú ý đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét đối với người bên cạnh khi xếp hàng làm thủ tục check-in và lên tàu bay.
– Trên các chuyến bay quốc nội xuất phát từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh, 
hành khách ngồi cùng một hàng ghế sẽ được Hãng sắp xếp vị trí cách nhau ít nhất 01 ghế để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trước đó, Vietnam Airlines đã triển khai khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa theo yêu cầu của nhà chức trách. Việc thực hiện khai báo y tế được thực hiện qua ứng dụng di động Khai báo sức khoẻ (Vietnam Health Declaration) hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn.

– Hành khách nên thực hiện khai báo y tế online tại nhà trong vòng 24h trước giờ khởi hành để việc làm thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện.
– Tại quầy thủ tục, Vietnam Airlines đặt biển bảng hướng dẫn mã QR code đường dẫn vào hệ thống khai báo y tế online của Bộ Y tế cho khách. Nhân viên mặt đất Vietnam Airlines sẵn sàng hỗ trợ hành khách nếu hành khách gặp khó khăn trong việc khai báo y tế điện tử khi đến sân bay.
– Khi đến làm thủ tục trước chuyến bay (check-in) và trước khi lên máy bay (boarding), hành khách cần cung cấp hình ảnh kết quả màn hình khai báo y tế online cho nhân viên Vietnam Airlines.
– Vietnam Airlines chỉ chấp nhận làm thủ tục chuyến bay cho các khách có hình ảnh kết quả khai báo y tế trong vòng 24h đúng với tên trên vé.

Toàn bộ tổ bay trên tất cả chuyến bay của Vietnam Airlines đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc biệt, bao gồm áo mặc toàn thân, găng tay, khẩu trang và kính mắt. Vietnam Airlines sẽ triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ phi công, tiếp viên của Hãng, đồng thời siết chặt hơn nữa Bộ tiêu chuẩn ứng phó với dịch bệnh trên toàn hệ thống.

Việt Nam tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, bắt đầu từ 00:00 ngày 21/3/2020, Việt Nam tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam.
– Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
– Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khoẻ bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể thực hiện cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.
– Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan khác (khi cần thiết).

Trước đó, Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18/3/2020.

Để biết thêm thông tin về chính sách hạn chế nhập cảnh của một số quốc gia, vùng lãnh thổ, hành khách vui lòng bấm vào đây.

Cập nhật ngày 19 tháng 3 năm 2020

1. Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế

Do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới giữa các nước, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế trong mạng bay của Hãng dự kiến đến hết ngày 30/4/2020.

Các đường bay Đông Nam Á gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ tạm dừng khai thác hai chiều từ ngày 21/3. Đường bay Anh, Nhật Bản tạm dừng hai chiều từ ngày 23/3. Đường bay Đức, Úc tạm dừng chiều Việt Nam đi từ ngày 24/3, chiều về Việt Nam từ ngày 25/3. Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Malaysia và Đài Loan.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines miễn lệ phí và điều kiện thay đổi ngày bay, thay đổi hành trình trên vé cho tất cả hành khách bay quốc tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 xuất vé trước ngày 25/3/2020.

Hành khách có kế hoạch bay quốc tế trong khoảng thời gian này chủ động theo dõi lịch bay trên website www.vietnamairlines.com, ứng dụng Vietnam Airlines để lên phương án phù hợp cho hành trình của mình. Vietnam Airlines rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách đối với hoạt động khai thác của Hãng trong điều kiện bất khả kháng này. Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới hành khách về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay này sau khi có quyết định mới của các nhà chức trách.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ, hành khách có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, ứng dụng Vietnam Airlines, trang Facebook chính thức tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100 (gọi từ Việt Nam) hoặc +84 24 38320 320 (gọi từ nước ngoài).

2. Vietnam Airlines tạm dừng tiếp nhận hành khách nối chuyến quốc tế quá cảnh tại Việt Nam

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 19/3/2020, Vietnam Airlines sẽ tạm dừng tiếp nhận hành khách nối chuyến đối với các hành trình quốc tế quá cảnh tại Việt Nam. Để cập nhật thông tin cụ thể hoặc yêu cầu đổi hành trình, hành khách có chuyến bay nối chuyến vui lòng liên hệ với văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại các quốc gia. Hành khách vui lòng truy cập địa chỉ https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/support/vietnam-branches để biết thêm thông tin liên hệ.

1.  Tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Nga, Đài Loan (Trung Quốc)

Do diễn biến dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh giữa các nước, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Nga, Đài Loan kể từ ngày 19/03/2020. Theo đó, chuyến bay bị hủy gần nhất là VN63 từ Hà Nội đi Moscow và VN570 từ TP HCM đi Đài Bắc. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Nga, Đài Loan trong những ngày tiếp theo tạm dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới của các nhà chức trách.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines miễn điều kiện và miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho tất cả hành khách bay giữa Việt Nam và Nga, Đài Loan bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kể từ 18/3 đến khi Hãng có thông báo mới.

Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới hành khách về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay này sau khi có quyết định mới của nhà chức trách. Đối với các điểm đến khác, hãng đang tiếp tục theo dõi tình hình và quyết định của Chính phủ các nước sở tại để có kế hoạch khai thác phù hợp. Vietnam Airlines sẽ liên tục cập nhật cho hành khách ở Việt Nam cũng như công dân Việt Nam tại nước ngoài các thông tin mới nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ, hành khách có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, trang Facebook chính thức tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100 (gọi từ Việt Nam) hoặc +84 24 38320 320 (gọi từ nước ngoài).

Văn phòng Địa chỉ Điện thoại Email chăm sóc khách hàng
Thành phố Moscow, Nga Bld. 1, 3rd Frunzenskaya, Moscow,119270, Russia +7 495-5892450 helpdesk.ru@vietnamairlines.com
Thành phố Đài Bắc, Đài Loan 7F, No. 146, Sung Chiang Rd., Zhong Shan Dist., Taipei City 8862-2567-8286 reservation.tpe@vietnamairlines.com
Sân bay Cao Hùng, Đài Loan Room 2013, Kaohsiung Hsiao-kang, Intl’ Airport Terminal 8867-801-0503 reservation.khh@vietnamairlines.com

 

2. Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí gần 600 khách hết hạn cách ly về Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Từ ngày 15/3 đến 18/3, Vietnam Airlines đã thực hiện 6 chuyến bay vận chuyển miễn phí hơn 400 hành khách hết hạn cách ly về Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh. Gần 200 khách hết hạn cách ly còn lại sẽ tiếp tục bay về Hà Nội trên Vietnam Airlines trong những ngày tiếp theo. Trước đó, từ ngày 1 – 4/3/2020, những hành khách này từ Hàn Quốc về Việt Nam trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo yêu cầu của nhà chức trách.

Theo quy định, ảnh hưởng của dịch bệnh là một trong những trường hợp bất khả kháng mà Hãng hàng không không bị bắt buộc thực hiện nghĩa vụ hoàn thành hành trình với khách, nhưng Vietnam Airlines vẫn triển khai các chuyến bay miễn phí nhằm hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi tối đa cho hành khách. Sau khi rà soát danh sách, Vietnam Airlines đã chủ động liên hệ với các hành khách thông báo việc sẽ hỗ trợ vé cho khách bay từ Cần Thơ, Vân Đồn về Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, Vietnam Airlines cũng phối hợp với các sân bay mở quầy làm thủ tục, nhận hành lý trước thời gian quy định.

Những hành khách không sử dụng được vé theo kế hoạch do ảnh hưởng của đợt cách ly này sẽ được Vietnam Airlines miễn điều kiện và miễn lệ phí thay đổi vé. Hãng cũng tiến hành miễn lệ phí, miễn điều kiện đổi ngày bay với toàn bộ những hành khách đã mua vé trên những đường bay bị điều chỉnh khai thác do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cập nhật ngày 17 tháng 3 năm 2020 

1. Tạm dừng khai thác đường bay giữa Việt Nam và Pháp / Malaysia

Do tình hình thực tế tại Pháp và điều kiện khai thác hạn chế, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp kể từ đêm 17/3/2020. Cụ thể, hãng sẽ huỷ chuyến bay VN11 từ TP.HCM đến Paris (Pháp) trong đêm 17/3/2020. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp trong những ngày tiếp theo tạm thời dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới của nhà chức trách. Các đường bay giữa Việt Nam và Anh, Đức vẫn được duy trì khai thác theo kế hoạch.

Tại Đông Nam Á, Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/3 – 31/3/2020 do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này. Hãng sẽ xem xét, cân nhắc phương án cắt, giảm các đường bay trong khu vực Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh và các quy định mới của Chính phủ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách bay giữa Việt Nam và Pháp với vé có ngày khởi hành từ 18/3 – 30/6/2020. Hành khách bay giữa Việt Nam và Malaysia được miễn phí đổi ngày bay với vé có ngày khởi hành từ 18/3 – 31/3/2020.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ, hành khách có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, trang Facebook chính thức tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100 (gọi từ Việt Nam) hoặc +84 24 38320 320 (gọi từ nước ngoài).

2. Tiến hành cách ly bắt buộc đối với hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN

Theo quyết định của nhà chức trách Việt Nam, hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly này có hiệu lực từ 00 giờ 00 phút ngày 18 tháng 3 năm 2020.

Trên các chuyến bay quốc nội: Tất cả hành khách sẽ phải thực hiện kê khai y tế bắt buộc, khai báo trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó khi làm thủ tục hàng không (check-in) và thực hiện kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu bay.

Để tiến hành khai báo y tế và tìm hiểu thêm về nội dung kê khai cũng như hướng dẫn kê khai y tế điện tử, hành khách vui lòng truy cập một trong các địa chỉ sau:
1. https://tokhaiyte.vn/
2. https://suckhoetoandan.vn/khaiyte

Cập nhật ngày 11 tháng 3 năm 2020 – Giảm tần suất chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, Vietnam Airlines thông báo tạm thời giảm tổng cộng 14 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3/2020. Các đường bay bị cắt giảm bao gồm giữa Hà Nội, TP.HCM và London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Cập nhật ngày 10 tháng 3 năm 2020 – Tạm dừng miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu, khai báo y tế điện tử trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện đo thân nhiệt trước chuyến bay

1. Theo thông báo mới nhất, Chính phủ Việt Nam tạm dừng chế độ miễn thị thực cho công dân thuộc 8 nước Châu Âu gồm: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thuỵ Điển từ 0h ngày 12 tháng 3 năm 2020. Hành khách cũng được khuyến cáo không nên đi đến các quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm dịch.

2. Trước đó, thực hiện yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam, từ 06 giờ 00 phút ngày 07/3/2020, hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) phải khai báo y tế bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam.

Để tiến hành khai báo y tế và tìm hiểu thêm về nội dung kê khai cũng như được hướng dẫn kê khai y tế điện tử, hành khách vui lòng truy cập một trong các địa chỉ sau: https://tokhaiyte.vn/ hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

3. Để hạn chế nguy cơ lây lan của virus Sars-CoV-2, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay, đồng thời trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay. Hành khách được khuyến khích ổn định chỗ ngồi, hạn chế di chuyển và giao tiếp trong quá trình diễn ra chuyến bay.

Cùng với đó, công tác khử trùng được thực hiện ngay sau khi tàu bay hạ cánh tại sân đỗ. Toàn bộ khu vực khoang hành khách, buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên đều được khử trùng. Các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tay nắm cửa nhà vệ sinh… Các vị trí khác như mặt ghế, thảm, sàn hay bất cứ đâu hành khách có thể chạm tay vào cũng đều được xử lý. Dung dịch khử trùng là Disinfection Spraying CH2200 được sử dụng theo tiêu chuẩn của đơn vị y tế chức năng, được nhà sản xuất máy bay chấp thuận sử dụng trên các tàu bay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách.

4. Sau một thời gian thực hiện cách ly và xét nghiệm, toàn bộ phi hành đoàn của Vietnam Airlines trên chuyến bay VN54 ngày 1/3/2020 đã chính thức có kết quả âm tính với virus nCoV. Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay VN54 ngày 1/3/2020 từ London đến Hà Nội gồm 4 phi công và 12 tiếp viên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin chuyến bay chở bệnh nhân nhiễm nCoV, đêm ngày 6/3/2020, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai cách ly gần 60 phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật và phục vụ mặt đất để theo dõi, kiểm tra sức khỏe và phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến nay, 16 thành viên phi hành đoàn của chuyến bay VN54 vẫn đang tuân thủ cách ly tập trung và được giám sát chặt chẽ về y tế. Bên cạnh đó, các nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất đã phục vụ chuyến bay và các phi công, tiếp viên liên quan cũng đang được cách ly và có tình trạng sức khỏe tốt.