10 thông tin sai lệch về du lịch hàng không bạn nên biết

Từ sử dụng điện thoại cho đến xử lý chất thải trên máy bay, 10 thông tin hoàn toàn sai lệch về du lịch hàng không dưới đây bạn nên lưu ý.

Cửa máy bay có thể mở giữa chuyến bay

Mở cửa máy bay khi đang ở trên không đòi hỏi lực tác động rất mạnh mới có thể làm được. 

Mở cửa máy bay khi đang ở trên không đòi hỏi lực tác động rất mạnh mới có thể làm được.

Với những người ít đi lại bằng máy bay, đây là điều cần lưu ý. Trong bất cứ trường hợp nào, việc mở khoang máy bay khi đang bay đều khiến cho hành khách bị hút ra bên ngoài là điều hoàn toàn vô lý. Vì khoang máy bay chịu áp suất rất lớn (1,8 kg/cm), một người bình thường không thể tự kéo cửa mở ra được. Muốn mở cửa như vậy, bạn phải cần máy kích thủy lực hay sức mạnh của một siêu anh hùng.

Máy bay có thể tự lái

Nhiều người nghĩ rằng máy bay là một cỗ máy hoàn toàn tự động và phi công chỉ ở trên máy bay đề phòng trường hợp bất trắc. Tuy nhiên, phi công Patrick Smith cho biết: “Nói máy bay có thể tự lái không khác gì bạn cứ vào phòng mổ là được mổ mà chẳng cần bác sĩ phẫu thuật”. Nói cách khác, để vận hành một chiếc máy bay cần sự chú ý và điều khiển liên tục của một phi công.

Các hãng hàng không sẽ tăng giá máy bay giờ theo dõi hành vi người dùng trên mạng

Nhiều người cho rằng điều trên là thật vì Google có thể theo dõi sở thích của bạn khi truy cập Internet, từ đó các hãng hàng không sẽ tận dụng điều này để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, đại diện các hãng hàng không khẳng định giá tăng thường là do mua vào thời điểm cận chuyến bay. Ngoài ra, các hãng hàng không khuyên bạn nên so sánh giá của nhiều trang mạng khác nhau.

Không tắt điện thoại có thể làm rơi hoặc làm hỏng máy bay

Sóng điện thoại gần như không thể làm ảnh hưởng đến hệ  thống định vị trên máy bay. 

Sóng điện thoại gần như không thể làm ảnh hưởng đến hệ  thống định vị trên máy bay.

Bạn có thực sự cần tắt điện thoại và các thiết bị điện tử vì chúng làm hỏng hệ thống định vị của máy bay không? Theo chương trình “MythBusters” của kênh Discovery Channel, câu trả lời là không. Máy bay được thiết kế đặc biệt có thể cản các loại sóng lạ.

Không khí trên máy bay là mầm mống của các loại dịch bệnh

Trái lại với thông tin phổ biến rằng không khí trên máy bay chứa đầy vi khuẩn, thực chất không khí trong cabin rất sạch. Máy bay phục vụ du lịch có các quy định nghiêm ngặt về việc lọc khí trên cabin. Phần lớn máy bay có máy lọc khí công suất cực đại hoặc công suất lớn. Các máy lọc khí liên tục làm mới không khí nên khí trên máy bay không tệ như bạn nghĩ đâu.

Rung lắc là biểu hiện rõ nhất cho thấy máy bay sắp rơi

Máy bay không thể bị rơi dù gió mạnh đến mức nào. 

Máy bay không thể bị rơi dù gió mạnh đến mức nào.

Phi công Patrick Smith đã phản đổi điều này: “Máy bay không thể bị lộn ngược, quay như chong chóng, hay rơi thẳng xuống mặt đất dù gió mạnh đến mức nào. Rung lắc sẽ rất khó chịu, nhưng máy bay sẽ không rơi đâu!”.

Xe hơi thân thiện với môi trường hơn máy bay

Máy bay tiêu tốn xăng hơn gấp nhiều lần xe hơi nhưng số lượng hành khách trên máy bay giúp vận chuyển đường không tiết kiệm năng lượng hơn so với di chuyển bằng xe hơi. Theo một nghiên cứu của Michael Sivak từ Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải Đại học Michigan (Mỹ), ngày trước, bay nội địa tiêu tốn nhiều năng lượng hơn đi xe hơi nhưng giờ đây điều đó hoàn toàn sai.

Máy bay thả chất thải giữa chuyến bay

Trước khi du lịch hàng không trở nên phổ biến, máy bay vứt chất thải thẳng xuống mặt đất giữa chuyến bay. Ngày nay, khi bạn giật nước bồn cầu, chất thải được đưa xuống một khoang kín ở phía sau máy bay. Khi hạ cánh, khoang này được hút sạch, chất thải được đưa đi xử lý.

Bạn say rượu nhanh hơn khi ở trên không

Sự thay đổi về áp suất khiến bạn có cảm giác say nhanh hơn. 

Sự thay đổi về áp suất khiến bạn có cảm giác say nhanh hơn.

Theo tờ NY Times, điều này hoàn toàn sai. Dù bạn có ở đâu đi chăng nữa thì lượng cồn trong máu bạn vẫn giữ nguyên. Ở trên máy bay cũng giống như ở núi cao và sự thay đổi độ cao khiến mọi người nghĩ rằng mình say nhanh hơn khi dùng thức uống có cồn.

Bạn có thể mắc kẹt trong bồn cầu nếu bạn không cẩn thận

Điều này rất khó xảy ra. Kể cả nếu bạn giật nước khi đang ngồi trên bồn cầu thì nguy cơ duy nhất xảy ra điều trên là bạn bị dính chặt vào hệ thống hút nước của bồn cầu.

Cùng 12bay trải nghiệm săn vé rẻ đi năm châu tại đây