Khách chụp ảnh geisha có thể bị phạt tiền

Chính quyền quận Gion, Kyoto cấm du khách chụp ảnh geisha và maiko nếu không được họ cho phép.

Du khách cũng không được chụp ảnh trên những con đường thuộc sở hữu tư nhân kể từ 25/10. Cư dân trong quận Gion đã cập nhật quy định mới trên các thông cáo, bảng tin… và phát tờ rơi để nhắc nhở du khách. Camera giám sát được lắp đặt, dù người vi phạm không bị bắt ngay lập tức, họ vẫn có thể bị lần ra danh tính.

Mức phạt được đưa ra là 10.000 yen (hơn 2,1 triệu đồng), nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức về đơn vị thực thi: cảnh sát, thành viên của hội đồng nhân dân địa phương hay tình nguyện viên.

Con dốc Sannenzaka dẫn đến chùa Yasaka nổi tiếng là nơi du khách có thể chụp ảnh, tuy nhiên họ không được phép xâm phạm những lối đi do tư nhân sở hữu. Ảnh: Sorasak/Unsplash.

Con dốc Sannenzaka dẫn đến chùa Yasaka nổi tiếng là nơi du khách có thể chụp ảnh, tuy nhiên họ không được phép xâm phạm những lối đi do tư nhân sở hữu. Ảnh: Sorasak/Unsplash.

Động thái trên được đưa ra khi nét bình yên của phố cổ Gion bị phá vỡ khi thường xuyên xảy ra cảnh khách du lịch xâm phạm tài sản tư của người dân, làm phiền geisha và maiko. Chính quyền địa phương nhận vô số phản ánh rằng những cô gái bị rượt đuổi trên phố, ép selfie, giật đồ trang trí trên tóc… Có những du khách còn chạy vào phòng trà hay nhà riêng của geisha.

Một người dân Nhật bình luận trước quy định mới này: “Là một người yêu thích nhiếp ảnh và Kyoto, tôi buồn nhưng hoàn toàn ủng hộ trong việc bảo vệ bầu không khí của Gion”. Một số người bày tỏ mức phạt 10.000 yen chưa có sức răn đe, bởi nhiều du khách có thể vô tư vi phạm sau đó trả tiền.

Theo Japan Today