Bật mí những tips quan trọng để tránh mất tiền oan tại sân bay

Dù là đi máy bay lần đầu hay nhiều lần các bạn cần phải có cho mình sự chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu để tránh phải chi trả thêm các khoản phí tại sân bay. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những Tips quan trọng để tránh mất tiền oan tại sân bay, cùng theo dõi nhé!

Tránh mang hành lý xách tay quá kích cỡ so với quy định

hanh-ly-di-bay-bay-min

Việc tuân thủ đúng các quy định hành lý được hãng hàng không đưa ra sẽ giúp các bạn tránh được nhiều phiền phức khi thực hiện chuyến bay

Thời gian gần đây có nhiều hành khách vướng phải những rắc rối khi mang theo hành lý xách tay quá trọng lượng, sai kích cỡ được hãng quy định. Điều này buộc hành khách phải bỏ lại hành lý hoặc phải đóng mức phí thu tại cửa khởi hành lên bay máy của các hãng, mức phí này sẽ dao động từ 500.000đ – 550.000đ cho một kiện hành lý. Ước tính mức phí này gấp 3,5 lần so với mức giá cho 15 kg hành lý ký gửi ban đầu và gấp 1,6 lần khi hành khách mua thêm hành lý tại quầy làm thủ tục.

Vì vậy, để tránh phải chi trả thêm khoản phí khá là đắt đỏ này, các bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ quy định về hành lý xách tay khi đi máy bay của các hãng hàng không nội địa. Cụ thể như sau:

Vietjet Air quy định khách hàng được phép xách tay một kiện hành lý tối đa 7 kg lên máy bay, kích thước không vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Jetstar Pacific quy định, mỗi hành khách được mang hành lý xách tay miễn phí với tổng trọng lượng không quá 7 kg, trong đó bao gồm một kiện chính kích thước 56cm x 36 cm x 23 cm và một túi nhỏ (30 cm x 40 cm x 10 cm).

Vietnam Airlines quy định hành khách được phép mang theo 01 kiện hành lý xách tay và 01 phụ kiện:

– Trọng lượng tối đa của 01 kiện hành lý xách tay là 10kg/22lb.

– Tổng trọng lượng kiện hành lý xách tay và 01 phụ kiện không được vượt quá:

+ Khách mua vé hạng phổ thông được mang tối đa 12kg/26lb bao gồm 01 kiện và 01 phụ kiện

+ Khách mua vé hạng phổ thông đặc biệt và thương gia được mang tối đa 18kg/40lb gồm 02 kiện và 01 phụ kiện

– Tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) của kiện hành lý xách tay không được vượt quá 115cm/45in (56cm x 36cm x 23cm hoặc 22in x 14in x 9in).

– Tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) của 01 phụ kiện không được vượt quá 40cm x 30cm x 15cm hoặc 16in x 12in x 6in.

Ngoài ra, cả 3 hãng hàng không đều quy định, hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định hành khách còn được mang một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách – vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện, nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý; một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng; một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

Hành khách được mang theo một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm; một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc; đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay; nôi trẻ em; xe đẩy tay gấp lại được; một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

Hãy đến sân bay đúng giờ để tránh phải đóng phí trễ chuyến

den-san-bay-duong-gio-min

Hãy ghi nhớ đến quy định thời gian làm thủ tục của hãng hàng không mà bạn chọn đồng hành

Để tránh phải chi trả những khoản phí khi đến sân bay muộn, các bạn nên đến trước giờ bay tối thiểu 90 phút để nếu có sự cố thì vẫn linh động nhờ được người hỗ trợ.

Chính sách trễ chuyến của 4 hãng hàng không nội địa được quy định cụ thể như sau:

VietJet Air

VietJet Air quy định, hành khách phải có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh, nếu bạn không có mặt thì sẽ mất chỗ trên chuyến bay, toàn bộ tiền vé sẽ bị mất và không được hoàn lại.

Hành khách sẽ được xem là trễ chuyến nếu đến muộn trong vòng 40 phút trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Khi đó, bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến tại quầy làm thủ tục với mức phí được quy định là 440.000đ và chuyển sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

Jetstar Pacific

Hãng hàng không Jetstar Pacific quy định, thời gian hành khách đến muộn được cho phép cụ thể:

– Đối với các chuyến bay quốc nội là 40p trước giờ khởi hành

– Đối với các chuyến bay quốc tế là 50p trước giờ khởi hành

Nếu đến quá khung thời gian bay, các bạn phải đóng số tiền trễ chuyến là 500.000đ/người sau đó chuyển sang chuyến bay kế tiếp (chuyến bay trong ngày hoặc chuyến bay ngày hôm sau nếu chuyến bay của bạn là chuyến cuối cùng trong ngày hoặc các chuyến bay tiếp theo không còn chỗ).

Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways quy định, trong trường hợp hành khách có mặt tại sân bay trong khoảng thời gian đã đóng quầy làm thủ tục check-in cho tới 30 phút sau khi chuyến bay đã cất cánh, bạn vẫn có thể tiếp tục hành trình trên chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ). Tuy nhiên, chuyến bay kế tiếp phải cách chuyến bay cũ không quá 48h.

Bamboo Airways sẽ không thu tiền chênh lệch giá vé, tuy nhiên áp dụng mức phí trễ chuyến cụ thể như sau:

Phí đến trễ và làm thủ tục muộn: 550.000đ/người/chuyến bay/số lần đến muộn (chưa bao gồm VAT)

Lưu ý: Chính sách này chỉ áp dụng cho khách mua vé hạng Bamboo Plus và Bamboo Business trên các chuyến bay nội địa.

Vietnam Airlines

Vietnam Airlines quy định, nếu hành khách đi trễ chuyến trong vòng 30p thì có thể chuyển đổi ngày bay, giờ bay. Tùy thuộc từng loại vé mà mức phí trễ chuyến là khác nhau.

Cụ thể như sau:

– Hạng thương gia Linh hoạt: Miễn phí.

– Hạng thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí.

– Hạng phổ thông Linh hoạt: Miễn phí.

– Hạng phổ thông Tiêu chuẩn: 600.000đ/người

– Hạng phổ thông Tiết kiệm: Không được phép

Mỗi hãng hàng không thường có những quy định riêng, vì vậy bạn phải lưu ý và tìm hiểu trước các thông tin cần thiết để đảm bảo cho chuyến đi của mình suôn sẻ, tránh những khoản phí bất lợi không cần thiết.