Giáng sinh là một ngày lễ lớn và rất quan trọng đối với một số nước trên thế giới. Vào ngay này, gia đình quay quần bên nhau để mừng Chúa tái sinh. Một trong những phần không thể thiếu trên bàn ăn ngày giáng sinh chính là những chiếc bánh ngọt mang đặc trưng riệng biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại bánh giáng sinh truyền thống của các nước trên thế giới nhé!
Buche de Noel, Pháp
Bánh Buche de Noel còn có tên gọi khác là Yule là log có nghĩa là một khúc gỗ lớn lấy ý tưởng từ một khúc củi mùa đông. Bánh Buche truyền thống thường được làm từ bánh bông lan, cuộn tròn với kem để tạo thành một hình trụ và trát thêm 1 lớp chocolate phủ ở bên ngoài, trang trí những đường vân tự nhiên như vỏ cây.
Để tạo cho bánh giống như một khúc củi, người ta thường trang trí tạo tuyết, các nhánh cây, dâu rừng tươi cùng nấm làm bằng bánh trứng meringue.
Pavlova, Úc và New Zealand
Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp giáng sinh tại Úc và New Zealand. Bánh không làm từ bột mì mà từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là kẹo dẻo xốp marshmallow. Phía trên trang trí thêm dâu tây hoặc các loại trái cây có vị chua để trung hòa lại vị ngọt của bánh.
Một điều hay nữa là món bánh này được đặt tên theo tên của một vũ công múa bale người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Cô đã có một chuyến lưu diễn ở Úc và New Zealand, những bước nhảy của cô đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở đây sáng tạo ra món bánh này.
Whisky Dundee, Scotland
Bánh Whisky Dundee là loại bánh luôn được yêu thích trong dịp lễ giáng sinh tại Scotland. Nguyên liệu chính của món bánh phải là rượu whisky tuyệt hảo. Đây là loại rượu mà người dân Scotland coi là “nước của sự sống” và các loại quả như nho khô, cherry khô, hạnh nhân,…
Chiếc bánh này được đặt tên bằng cách ghép tên thành phố lớn nhất Scotland là Dundee và loại rượu nổi tiếng của nước này là Whisky.
Panettone, Italy
Bánh Panetton được phổ biến rộng rãi tại thành phố Milan miền nam Italy. Chiếc Panetton đầu tiên ra đời vào năm 1490 tại Milan và nhanh chóng trở thành loại bánh được ưa chuộng trên khắp nước nước Ý.
Panettone là một chiếc bánh mì ngọt đặt biệt dạng mái vòm với nhân là các loại hoa quả tẩm đường, caramel hoa quả, nho khô, mứt quýt. Trong dịp lễ giáng sinh, người Ý thường ăn bánh Panettone cùng một cốc capuchino nóng và trò chuyện cùng người thân của mình rất ấm áp.
Lebkuchen, Đức
Lebkuchen là loại bánh không thể thiếu trong lễ Giáng sinh của người Đức. Đây là loại bánh nướng truyền thống, có nghĩa là sự sống. Bánh có thang hương vị tương đối rộng, từ vị cay đến vị ngọt thích hợp cho nhiều loại khẩu vị. Cùng rất nhiều hình dạng khác nhau như hình người tuyết, cây thông noel, ngôi sao… nhưng phổ biến nhất vẫn là loại bánh tròn cơ bản.
Để làm nên món bánh này người ta phải sử dụng mật ong, bột mì, các loại trái cây họ cam, quýt, gừng, trứng… Hương vị ngọt ngào của mật ong, sự cay nồng của gừng, hương thơm tươi mát của cam chanh mang đến cho người ăn một cảm giác rất ấm áp trong mùa đông giá lạnh. Tại Đức, bánh ngọt Lebkuchen hình trái tim được rất nhiều cặp đôi ưa thích.
Melomakarona, Hi Lạp
Bữa tiệc Giáng sinh của người Hi Lạp không thế thiếu một mẻ bánh melomakarona những chiếc bánh quy được làm từ quả óc chó và mật ong. Những chiếc bánh này đều được tạo bởi những nguyên liệu mang đậm hương vị của con người vùng đất Địa Trung Hải như dầu oliu, dừa tươi, mật ong.