Cà phê sữa đá Việt trong top ngon nhất thế giới

Cùng với ristretto của Italy, cà phê sữa đá Việt đứng thứ đầu bảng xếp hạng, với 4,6 trên 5 sao từ đánh giá của Taste Atlas.

Taste Atlas, website được mệnh danh bản đồ ẩm thực thế giới, công bố 10 loại cà phê ngon nhất hành tinh. Danh sách này là gợi ý dành cho thực khách muốn thưởng thức cà phê ngon khi đi du lịch. Cà phê đá Việt Nam đứng thứ hai, khi được các chuyên gia ẩm thực chấm 4,6 trên 5 sao. Số điểm này dựa trên lượt bình chọn của số lượng người đã uống, muốn thử, sẽ thêm vào danh sách thưởng thức khi có dịp. Cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng loại cà phê xay vừa hoặc thô của người Việt Nam, điển hình là loại Robusta, được pha bằng phin nhỏ giọt — trong đó cà phê được pha và sau đó nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù nó thường được làm bằng sữa đặc ( cà phê sữa đá ), nhưng cũng có một phiên bản chỉ kết hợp cà phê và đá ( cà phê đá ).

Taste Atlas, website được mệnh danh “bản đồ ẩm thực thế giới”, công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh. Đây là gợi ý dành cho thực khách muốn thưởng thức cà phê ngon khi đi du lịch. Bản đánh giá được cập nhật tháng 2.
Cà phê đá Việt Nam được các chuyên gia ẩm thực chấm 4,6 trên 5 sao. Điểm số dựa trên lượt bình chọn của số người đã uống, muốn thử, sẽ thêm vào danh sách thưởng thức khi có dịp. “Đây là thức uống kết hợp giữa cà phê đen được pha bằng phin, sữa đặc và đá. Nó còn có một phiên bản khác, chỉ gồm cà phê và đá (cà phê đá)”, Taste Atlas viết. Ảnh: Trung Nghĩa

Bằng điểm với cà phê đá Việt Nam (4,6/5 sao) là ristretto, Italy. Cà phê ristretto gần giống espresso, nhưng ít đắng hơn. Khi pha chế, lượng nước Ristretto , có nghĩa là bị hạn chế trong tiếng Ý, là một nửa của một tách cà phê espresso. Nó khác với cà phê espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế mà còn ở hương vị, ít đắng hơn cà phê espresso thông thường. Khi được pha chế trong máy pha cà phê espresso, lượng cà phê xay mịn thông thường được chiết xuất bằng một nửa lượng nước được sử dụng cho cà phê espresso cổ điển. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê espresso tiêu chuẩn.

Bằng điểm với cà phê đá Việt Nam (4,6/5 sao) là ristretto, Italy. Cà phê ristretto gần giống espresso. Khi pha chế, lượng nước được sử dụng cho ristretto chỉ bằng nửa espresso, vì thế đậm đặc hơn. Ảnh: Stories starbucks

Đứng thứ hai là cappuccino, với 4,5 sao. Công thức tạo ra loại đồ uống này gồm 3 phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Người Italy thường uống cappuccino vào buổi sáng, không uống sau 11h vì tin sữa trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn.

Vị trí tiếp theo là cappuccino, với 4,5 sao. Công thức tạo ra loại đồ uống này gồm 3 phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Người Italy thường uống cappuccino vào buổi sáng, không uống sau 11h vì tin sữa trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn. Ảnh: Public domain picture

Frappé, loại cà phê đến từ Hy Lạp là cái tên tiếp theo được nhắc đến, cùng đạt 4,5/5 sao. Cách chế biến thức uống này giống sinh tố, gồm cà phê hòa tan với nước và đá, sau đó cho vào máy lắc hoặc máy trộn. Do đó, khi đồ uống được đổ vào ly sẽ xuất hiện lớp sủi bọt phía trên. Ngoài ra, người dân có thể thêm sữa tươi hoặc đặc để món uống có vị ngọt theo sở thích. Loại cà phê này thường được dùng trong một chiếc ly cao. Ảnh: Kiwilimon

Frappé, loại cà phê đến từ Hy Lạp là cái tên tiếp theo được nhắc đến, cùng đạt 4,5/5 sao. Cách chế biến thức uống này giống sinh tố, gồm cà phê hòa tan với nước và đá, sau đó cho vào máy lắc hoặc máy trộn. Do đó, khi đồ uống được đổ vào ly sẽ xuất hiện lớp sủi bọt phía trên. Ngoài ra, người dân có thể thêm sữa tươi hoặc đặc để món uống có vị ngọt theo sở thích. Loại cà phê này thường được dùng trong một chiếc ly cao. Ảnh: Kiwilimon

Đồng hạng ba là macchiato. Trong tiếng Italy, macchiato nghĩa là vệt lốm đốm. Nguyên liệu chính là cà phê, bọt sữa tươi và điểm lên bề mặt là những vệt cà phê lốm đốm nhỏ. Nhiều thực khách nói rằng họ thấy lượng sữa trong cappuccino quá nhiều, còn espresso lại quá đậm. Và Macchiato là sự dung hòa hoàn hảo của hai loại trên. Giống Cappuccino, Macchiato chỉ dùng cho buổi sáng. Ảnh: A couple cooks

Đồng hạng ba là macchiato. Trong tiếng Italy, macchiato nghĩa là “vệt lốm đốm”. Nguyên liệu chính là cà phê, bọt sữa tươi và điểm lên bề mặt là những vệt cà phê lốm đốm nhỏ. Nhiều thực khách nói rằng họ thấy lượng sữa trong cappuccino quá nhiều, còn espresso lại quá đậm. Và Macchiato là sự dung hòa hoàn hảo của hai loại trên. Giống Cappuccino, Macchiato chỉ dùng cho buổi sáng. Ảnh: A couple cooks

Cùng đạt 4,5 sao là freddo cappuccino, một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó gồm cà phê espresso, đá và lớp trên cùng là sữa đã được làm lạnh, lắc đều cho đến khi có độ sệt nhẹ, sủi bọt.Freddo cappuccino là một loại cà phê truyền thống được phục vụ trong những chiếc ly cao. Loại tương tự, không có sữa, được gọi là espresso freddo. Cả hai loại đồ uống này thường được tìm thấy ở Hy Lạp và chúng chủ yếu được thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè.

Cùng đạt 4,5 sao là freddo cappuccino, một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó gồm cà phê espresso, đá và lớp trên cùng là sữa lạnh, lắc đều cho đến khi có độ sệt nhẹ, sủi bọt. Một phiên bản khác của loại nước uống này là không có sữa, và được gọi là espresso freddo. Cả hai đều là nằm trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlats bình chọn và là thức uống giải khát mùa hè. Ảnh: Perfect daily grind

Đứng thứ hai là espresso, một loại cà phê nổi tiếng của Italy và đạt 4,5/5 sao.Caffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân dùng để gọi một ly espersso, loại phổ biến nhất tại đây. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh), điều đó sẽ giúp bạn bớt giống khách du lịch một chút. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi doppio. Ảnh: Ponte vecchio srl

Cái tên tiếp theo là espresso, một loại cà phê nổi tiếng của Italy và đạt 4,5 sao. Caffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân dùng để gọi một ly espersso, loại phổ biến nhất tại đây. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh), điều đó sẽ giúp bạn bớt giống khách du lịch một chút. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi “doppio”. Ảnh: Ponte vecchio srl

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, đạt 4,4 sao,  có hạt được xat mịn, pha cùng nước lạnh và đường (nếu thích), đựng trong một chiếc bình truyền thống có tên gọi cezve hoặc ibrik. Cà phê được ủ ở nhiệt độ thấp.Khi được pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, sánh mịn, hương thơm nồng và có vị đắng. Ảnh: Eleven Coffee

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đạt 4,4 sao, có hạt được xay mịn, pha cùng nước lạnh và đường (nếu thích), đựng trong một chiếc bình truyền thống có tên gọi cezve hoặc ibrik. Cà phê được ủ ở nhiệt độ thấp. Khi pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, sánh mịn, hương thơm nồng và có vị đắng. Ảnh: Eleven Coffee