Lẩu “uyên ương” là cách gọi của món lẩu có hai loại nước dùng đựng chung trong một nồi được chia đôi.
Thông thường, món lẩu này có một bên nước mang vị thanh ngọt, một bên có vị đậm đà hoặc chua cay hơn. Sau đây là gợi ý một số địa chỉ ăn lẩu “uyên ương” với các hương vị khác nhau dành cho thực khách ở TP HCM vào dịp Valentine.
“Uyên ương” kiểu Hoa
Nhiều quán bán lẩu đôi kiểu Hoa được thực khách ưa chuộng, trong đó nổi tiếng có quán Ba Chấm (đường Lê Quốc Hưng, quận 4) chuyên phục vụ các món ăn gốc Triều Châu đã lâu năm. Nồi lẩu ở đây có một bên nước gà hầm nấu với các loại rau nấm mang vị ngọt thanh, một bên là nước lẩu cay nồng điểm xuyết ớt nhồi thịt, đậu hũ chiên, đậu hũ non.
Các món lẩu “uyên ương” tại quán gồm lẩu sa tế, lẩu tiềm, lẩu chua cay với thành phần thịt gà, cá, sườn heo, hải sản… Giá một nồi lẩu nhỏ là 162.000 đồng và lẩu lớn từ 300.000 đồng. Ngoài ra, quán còn bán hủ tiếu, cơm gia đình cùng các món theo khẩu vị người Hoa. Thời gian quán mở cửa là 7h – 22h.
Nồi lẩu “uyên ương” ở quán Ba Chấm hợp khẩu vị với nhiều người. Ảnh: Tkhanh.foodie.
“Uyên ương” kiểu Nhật
Tọa lạc trên phố Lê Thánh Tôn (quận 1), quán Imotaro bán những loại lẩu mang đậm phong cách xứ phù tang. Cũng từ các nguyên liệu thịt bò, gà, cá, rau củ nhưng nước dùng ở đây lạ miệng với vị tương, cà ri, vị chua cay được nấu kiểu Nhật. Bạn có thể tự chọn các loại nước lẩu, một loại nước gà thanh ngọt và một loại nước cay.
Quán ăn trang trí chủ đạo bằng gỗ, tạo không gian yên tĩnh, ấm áp thích hợp cho các đôi bạn trẻ hẹn hò. Chi phí một bữa ăn từ 300.000 đến một triệu đồng. Quán còn có các món đặc sản Nhật như sushi, sashimi, đồ nướng… Quán mở cửa từ 11h30 đến 23h.
“Uyên ương” Tứ Xuyên
Nhắc đến Tứ Xuyên (Trung Quốc), lẩu cay là món không thể bỏ qua. Tại quán KAKHU trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), lẩu được nấu từ hạt hoa tiêu thơm nức, gừng nồng ấm và ớt khô cay xé. Nồi lẩu gồm một bên nước dùng kiểu Tứ Xuyên cay nồng, một bên là nước súp thanh ngọt hầm từ bò, gà, sườn heo ăn cùng các món rau nấm đa dạng.
Quán ăn trang trí với tông màu đen đỏ ấm cúng và khá riêng tư, thích hợp là nơi hẹn hò. Giá nồi lẩu trung bình 300.000 đồng, món tráng miệng được phục vụ miễn phí. Giờ hoạt động của quán là 11h – 23h.
Món lẩu gồm một bên nước thịt hầm dinh dưỡng và một bên nước dùng kiểu Tứ Xuyên cay nồng. Ảnh: KAKHU.
“Uyên ương” Mông Cổ
Nếu muốn trải nghiệm một món lạ miệng thì lẩu cừu Mông Cổ là gợi ý cho bạn, được bán tại quán ăn Ba Con Cừu trên đường Cao Thắng (quận 3). Set lẩu gồm thịt cừu non và bò. Một bên là nước lẩu thuốc Bắc hầm từ xương cùng các loại thảo mộc như táo đỏ, kỷ tử, tỏi. Bên còn lại là lẩu cay dinh dưỡng có gia vị từ thảo quả, đại hồi, quế, hạt xuyên tiêu, ớt…
Quán còn phục vụ các món thịt cừu nướng được tẩm ướp và ăn cùng các gia vị đậm chất thảo nguyên hoang dã. Tuy nhiên, quán phục vụ thịt cừu nên mùi hơi nặng, thực khách nên ăn kèm nhiều rau củ. Giá trung bình một bữa từ 200.000 đến 700.000 đồng. Giờ mở cửa từ 8h đến 23h.