Miền đá xám nở hoa

Theo chân nhiếp ảnh gia trẻ Đức Phước khám phá những khoảnh khắc giao mùa trên miền cao nguyên đá khô cằn.

Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Đức Phước, sống và làm việc tại Hà Nội thực hiện trong các dịp anh du ngoạn Hà Giang vào các mùa hoa dịp đông – xuân.

Mùa hoa tam giác mạch tại Lũng Táo, Đồng Văn là bức ảnh Đức Phước mới chụp tháng 11 khi bắt gặp đồng hoa nở rộ trên sườn đồi rộng trên 5.000 ha. Đồng hoa được chính quyền địa phương khuyến khích người dân trồng theo kế hoạch ở các thời điểm khác nhau để du khách có thể tham quan, ngắm hoa suốt mùa.

Bé gái người Mông trong nắng thu vàng. Ngoài Lũng Táo, du khách có thể ngắm hoa tam giác mạch tại xã Lũng Cú, Ma Lé, Sủng Là (Đồng Văn), chân đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc) và Thạch Sơn Thần, xã Quyết Tiến (Quản Bạ).

“Đến Hà Giang vào cuối thu đầu đông, du khách sẽ cảm thận được sự trong veo của nắng mai đầy sương, của niềm vui trong ánh mắt trẻ em và trong nắng chiều là những cánh đồng tam giác mạch rực rỡ”, Đức Phước chia sẻ.

Khi hết năm cũ, miền đá xám sau bao ngày chìm trong giấc ngủ đông sẽ bừng tỉnh với muôn sắc hoa làm say lòng người. Trong ảnh là đám trẻ chạy giữa luống hoa cải vàng ở Mèo Vạc.

Sắc hoa cải vàng còn nở rực rỡ tại khu vực Nhà của Pao trong làng văn hóa Lũng Cẩm ở thung lũng Sủng Là, trên QL4C, nối Yên Minh với cao nguyên đá Đồng Văn.

Khi du khách tới đỉnh dốc ngã 3 lối dẫn đi Phó Bảng, thung lũng Sủng Là, sẽ thấy bức tranh yên bình với cảnh sinh hoạt đời thường của người dân địa phương. Nếu tới mùa xuân thì lúc khung cảnh quen thuộc sẽ điểm xuyết màu vàng hoa cải, màu hồng của hoa đào và sắc trắng của hoa mận, hoa lê.

Lao Xa, xã Sủng Là, một thôn nhỏ xinh đẹp ngập tràn sắc hoa đào tươi thắm vào mùa xuân mà ít du khách biết tới. Trước đây thôn có rất nhiều hoa đào, ngày nay ít dần nhưng chính quyền địa phương đang trồng khôi phục dần.

Những đứa trẻ ở Lao Xa bẽn lẽn khi thấy ống kính nhiếp ảnh gia hướng về phía chúng.

Đào mận nở hoa điểm thêm sắc trắng hồng cho nếp nhà Mèo Vạc. Từ thị trấn Mèo Vạc đến dọc đường thôn, bản hay xung quanh ngôi nhà của đồng bào Mông đều được người dân trồng cây hoa đào, tô điểm cho ngôi nhà, tuyến đường.

“Trước cảnh sắc Hà Giang quyến rũ như thế, khá luyến tiếc khi những hình ảnh đẹp vượt thời gian này đang dần biến mất, nhà trình tường hiện không còn nhiều như xưa, dần dần mái lợp fibro ximăng thay ngói âm dương. Dù vậy, mỗi lần ghé thăm cao nguyên đá vào mùa hoa nở, con tim tôi lại xao xuyến lạ kỳ”, Đức Phước nói.

Huỳnh Phương